Nếu là Nga, Trung Quốc sẽ phóng tên lửa truy đuổi máy bay Mỹ khỏi bờ biển Syria?

Truyền thông Trung Quốc cho rằng nếu như không quân nước này phải đối mặt với máy bay tuần thám P-8A Poseidon của Mỹ ở Syria như các phi công Nga thì kết cục có thể sẽ rất khác.

Chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần hồi giữa tháng 4/2020, Không quân Nga đã hai lần triển khai chiến đấu cơ Su-35 để ngăn chặn máy bay tuần thám săn ngầm P-8A của Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải ngay ngoài khơi bờ biển Syria.

Vụ thứ nhất diễn ra vào ngày 15/4 khi Hải quân Mỹ phát đi thông một cho biết, một trong các máy bay của họ đã bị chiến đấu cơ Nga bay cắt mặt khi đang hoạt động trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải.

Cụ thể, chiếc máy bay tuần thám săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ khi đang bay trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải thì bị tiếp cận bởi một máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân quân Nga.

'Sự việc được xác định là không an toàn bởi chiếc Su-35 đã di chuyển với tốc độ cao, nhào lộn ngay trước mặt máy bay tác chiến ngầm P-8A Poseidon khiến các phi công và phi hành đoàn của chúng tôi gặp nguy hiểm', thông báo của Hải quân Mỹ chi biết.

Hình ảnh Su-35 Nga bay cắt mặt máy bay P-8A Mỹ. Ảnh: US Navy

Sự việc thứ hai diễn ra không lâu sau đó khi ngày 19/4 một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga lại tiếp cận rất gần một máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon ở khoảng cách chỉ hơn 7 m trên không phận quốc tế tại Địa Trung Hải.

'Vụ việc được xác định là không an toàn và không chuyên nghiệp vì Su-35 đã di chuyển tốc độ cao, nhào lộn và áp sát trực diện chiếc P-8A, chỉ cách có 25 feet (7,62 m) khiến máy bay Mỹ rung lắc và phải tăng tốc vọt lên', thông báo của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Bình luận về các sự kiện trên, kênh truyền thông East Day của Trung Quốc cho rằng nếu như các phi công nước này ở vào tình huống của Nga thì kết cục có thể sẽ rất khác.

Bài viết trên trang East Day nhận định, nếu Không quân Trung Quốc phải can dự vào tình huống như của Nga thì các phi công của họ chắc chắn cũng sẽ ngăn chặn và nhiều khả năng sẽ khai hỏa để cảnh cáo, buộc máy bay Mỹ phải thay đổi hành trình bay.

'Các phi công của chúng ta cũng sẽ hành động tương tự và nếu máy bay Mỹ tiếp cận biên giới Trung Quốc kiểu như vậy, phi công Trung Quốc sẽ phóng tên lửa cảnh cáo họ. Điều này là để họ không dám thực hiện các hành động khiêu khích tiếp theo nữa', bài viết trên tờ East Day bình luận.

Theo Tú Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/neu-la-nga-trung-quoc-se-phong-ten-lua-truy-duoi-may-bay-my-khoi-bo-bien-syria-820204591617908.htm

Tags: máy bay  |  phi công  |  Su 35  |  Địa Trung Hải  |  Hải quân  |  P 8A Poseidon  |  chiến đấu  |  Quốc Tế  |  tiếp cận