Nếu lỡ cài đặt hai ứng dụng Android này, bạn cần gỡ bỏ ngay lập tức!

Hai ứng dụng Android được phát hiện là phần mềm quảng cáo và đã bị Google xóa sau khi có tới 1,5 triệu lượt cài đặt.

Google đã 'khai tử' Sun Pro Beauty Camera và Funny Sweet Beauty Selfie Camera, hai ứng dụng Android được tải về và cài đặt trên tổng cộng hơn 1,5 triệu thiết bị. Các ứng dụng này đã giúp cho những kẻ đứng sau kiếm tiền bằng cách chạy quảng cáo kích hoạt tính tiền khi có ai đó nhấp vào.

Nhiều người dùng có thể thắc mắc điều này không gây hại gì cho máy thì tại sao phải gỡ bỏ ứng dụng. Tuy nhiên, sự thật là các ứng dụng chạy quảng cáo này có thể chiếm một số tài nguyên trên thiết bị và là nguyên nhân khiến máy nhanh hao pin.

Hai ứng dụng được phát hiện bởi công ty bảo mật di động Wandera. Sun Pro Beauty Camera đã có tới hơn 1 triệu lượt tải về cài đặt trong khi Funny Sweet Beauty Selfie Camera có 500.000 lượt tải.

Hai ứng dụng độc hại bị Google 'khai tử' trên cửa hàng ứng dụng

Nếu đã lỡ cài đặt một trong hai ứng dụng này trên thiết bị Android của mình, bạn cần gỡ cài đặt chúng ngay. Đối với những ứng dụng độc hại này, khi bạn đã cài đặt ứng dụng, biểu tượng ứng dụng sẽ biến mất khỏi ngăn kéo ứng dụng khi phím tắt được tạo. Và ngay cả khi bạn xóa phím tắt, ứng dụng vẫn tiếp tục phát quảng cáo ở chế độ nền.

Sau khi cài đặt, Sun Pro Beauty Camera phát quảng cáo toàn màn hình ngay cả khi ứng dụng không mở. Trong khi đó, Funny Sweet Beauty Selfie Camera cũng phát quảng cáo toàn màn hình nhưng chỉ sau khi hình ảnh đã chỉnh sửa được tải xuống từ ứng dụng.

Như thường lệ, các nhận xét để lại ở cả hai ứng dụng trên cửa hàng Google Play đã cung cấp cho người dùng Android một cảnh báo sớm. Một đánh giá cho rằng: 'Ứng dụng rác, xin vui lòng không tải xuống ứng dụng này. Chỉ có quảng cáo, đó là tất cả, không có gì khác'. Một lưu ý khác cho biết: 'Quảng cáo liên tục xuất hiện'. Nhiều bình luận cho rằng: 'Tôi không thể tìm thấy bất cứ điều gì hữu ích và quảng cáo, đừng để tôi bắt đầu với chúng. Chúng ở khắp mọi nơi'.

Phản hồi của người dùng sau khi cài đặt ứng dụng

'Phần mềm quảng cáo thường được xem là một mối phiền toái cho người dùng. Tuy nhiên, phần mềm quảng cáo trên thiết bị di động có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của thiết bị, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn cho các doanh nghiệp. Quảng cáo ngoài ứng dụng làm gián đoạn người dùng trong khi thực hiện các công việc, thậm chí làm hao pin của thiết bị và trong một số trường hợp, các thiết bị nhiễm mã độc cần phải được thay thế hoàn toàn. Phần mềm quảng cáo cho phép các tác giả kiếm tiền từ các thiết bị bị ảnh hưởng. Điều này thường được coi là gây phiền toái hơn là mối đe dọa nghiêm trọng, tuy nhiên, các ứng dụng này có chức năng nâng cao hơn so với những phần mềm quảng cáo thông thường' - Wandera đưa ra cảnh báo về hai ứng dụng Android gây hại.

Wandera đã báo cáo các ứng dụng cho Google vào ngày 11/9 và không lâu sau, chúng đã bị xóa khỏi Google Play.

Theo P.L/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/neu-lo-cai-dat-hai-ung-dung-android-nay-ban-can-go-bo-ngay-lap-tuc-20190924194204907.htm

Tags: ứng dụng Android  |  cài đặt  |  ứng dụng  |  Quảng cáo  |  thiết bị  |  phần mềm  |  người dùng  |  Sun Pro Beauty Camera