Nga - Indonesia chính thức ký hợp đồng Su-35

Theo Arab News, chính phủ Indonesia và Nga vừa chính thức ký vào bản hợp đông cung cấp 11 chiếc tiêm kích đa năng Su-35.

Thông tin về việc ký kết hợp đồng được Arab News dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Indonesia, Totok Sugiharto cho biết, thương vụ cung cấp 11 chiếc tiêm kích Su-35 với Nga đã chính thức được 2 bên ký kết hôm 14/2.

Theo điều khoản được ký kết trong hợp đồng, hai chiếc chiến đấu cơ thế hệ 4++ đầu tiên này dự kiến ​​sẽ được chuyển cho Indonesia ngay trong đầu tháng 10/2018 để tham gia vào cuộc diễu binh kỷ niệm ngày lực lượng vũ trang nước này vào hôm 5/10.

Tiêm kích Su-35.

Phản ứng trước thông tin này, Đại sứ Indonesia tại Nga Vahid Supriyadi cho biết, cùng với việc ký kết hợp đồng cung cấp 11 chiếc Su-35, Indonesia sẽ sản xuất nhiều chiếc khác theo điều khoản chuyển giao công nghệ giữa 2 bên.

Ông cho bết, hiện vẫn chưa rõ cụ thể là nước này sẽ sản xuất bao nhiều chiếc Su-35 sau khi được chuyển giao công nghệ nhưng tại thời điểm này có thể khẳng định rằng, thông tin chắc chắn là phía Indonesia đã quyết định mua 11 chiếc Su-35 sản xuất tại Nga.

Theo ông, đây là giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác trong lĩnh vực này, còn giai đoạn 2 là hợp tác chuyển giao công nghệ để nâng tầm ngành công nghiệp quốc phòng nước này mới là quan trọng. Luật pháp của Indonesia quy định, mỗi thiết bị quân sự được mua phải đi kèm với việc chuyển giao công nghệ.

Ông Jan Pieter Ate - Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng Indonesia xác nhận rằng, bất kỳ hợp đồng mua vũ khí nước ngoài nào của Indonesia cũng phải kèm theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ chế tạo, để phát triển công nghiệp hàng không nước nhà.

Việc Indonesia quyết định mua Su-35 là do lãnh đạo 2 nước đã đạt được thỏa thuận tháo gỡ nút thắt khó khăn nhất của thương vụ là việc nước này yêu cầu Nga phải chuyển giao ít nhất 35% công nghệ, thì Jakarta mới quyết định mua chiến đấu cơ thế hệ 4++ này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu khẳng định, nước này đã thông qua phương án mua các chiến đấu cơ Su-35, bởi phi công Indonesia đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy bay Nga, do trong biên chế không quân nước này có vài chục chiếc Su-27 và Su-30.

Hơn nữa, xu hướng hiện nay là các loại vũ khí Nga, đặc biệt là chiến đấu cơ đang rất được ưa chuộng, sau khi nhóm máy bay chiến đấu thuộc không quân của nước này đã sử dụng chúng đạt hiệu quả rất cao, trong chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Vị Đại sứ Indonesia tại Nga khẳng định rằng, qua các biểu hiện trong quá trình đàm phán, phía Nga không hề quan ngại Indonesia về vấn đề chuyển giao công nghệ. Do đó, hiện giờ chỉ còn lại vấn đề thủ tục cuối cùng về việc Indonesia được phép sản xuất bao nhiêu chiếc Su-35.

Tuấn Hưng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga--indonesia-chinh-thuc-ky-hop-dong-su-35-3353006/