Nga – Iran – Syria lần đầu tập trận sát cứ điểm của quân đội Mỹ ở Deir Ezzor

Các lực lượng vũ trang Nga - Iran - Syria đang tiến hành tập trận ở phía đông Syria dọc khu vực bờ tây thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Tờ Al-Watan dẫn nguồn tin từ phe đối lập Syria cho hay, cuộc tập trận của quân đội Nga – Iran – Syria diễn ra ở phía đông tỉnh Deir Ezzor, nằm không xa nơi quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh gồm phe phiến quân Quân đội Syria Tự do (SDF) hoạt động.

Quân đội Mỹ ở Syria. (Ảnh minh họa)

Trang web ủng hộ phe đối lập Syria Deir Ezzor 24 cho biết thêm, đây là lần đầu tiên quân đội Nga – Iran – Syria dồn quân để cùng tiến hành diễn tập quân sự. Cuộc tập trận của 3 lực lượng này được cho kéo dài vài ngày.

Ngoài ra, một nguồn tin từ quân đội Syria cho biết đội quân tiếp viện từ Sư đoàn Quân dự bị 17 cũng đã có mặt ở tỉnh Deir Ezzor trong tuần này.

Thông tin Nga – Iran – Syria lần đầu tập trận ở phía đông tỉnh Deir Ezzor được công bố sau thông báo của chính quyền Syria về việc mở cửa trở lại tuyến đường biên giới Albukamal giáp với Iraq.

Sư đoàn Quân dự bị 17 thuộc quân đội Syria đảm nhận vị trí trung tâm ở Deir Ezzor trong giai đoạn từ năm 2014 – 2017 để triển khai chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Cụ thể, phần lớn Sư đoàn Quân dự bị 17 hoạt động ở Deir Ezzor sau khi quân khủng bố IS giành quyền kiểm soát khu vực Al-Raqqa and Al-Tabaqa vào tháng 8/2014.

Trong một diễn biến khác, hôm 3/10, một phái đoàn hỗ trợ quân sự của Mỹ đã tiến vào phía đông bắc Syria từ quốc gia láng giềng Iraq, theo hãng tin Xeber 24.

Đoạn video ngắn được Xeber 24 công bố cho thấy, phái đoàn xe tải của Mỹ đã tiến về phía đông bắc Syria và dường như thẳng tiến về chiến tuyến của SDF ở khu vực thung lũng sông Euphrates trong tỉnh Deir Ezzor.

Video: Phái đoàn quân sự của Mỹ tiến về phía đông bắc Syria

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-iran-syria-lan-dau-tap-tran-sat-cu-diem-cua-quan-doi-my-o-deir-ezzor-post315366.info

Tags: Deir Ezzor  |  Nga – Iran – Syria  |  phía Đông  |  tiến về  |  Sư đoàn  |  quân dự bị  |  phái đoàn  |  quân sự