Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ 'hợp lực' thay đổi tình hình ở Syria

Một tuyên bố chung được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí hỗ trợ tổ chức cuộc họp phiên đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo Sputnik, tuyên bố nhấn mạnh rằng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết về độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Các Bộ trưởng 'nhất trí hỗ trợ tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp về Syria ở Geneva', và 'nhấn mạnh rằng bước đi quan trọng này sẽ giúp mở ra con đường lâu dài và vững chắc do Syria tự làm chủ'. Đồng thời Liên Hợp Quốc sẽ thúc đẩy tiến trình chính trị theo quyết định từ cuộc Đối thoại quốc gia Syrai tổ chức tại Sochi và theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ 'hợp lực' thay đổi tình hình ở Syria. Ảnh: AP

Theo tuyên bố trên, các Bộ trưởng Ngoại giao đã tổ chức một cuộc gặp ba bên tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9 và 'bày tỏ quyết tâm hỗ trợ Ủy ban Hiến pháp thông qua việc liên kết các bên ở Syria với đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Syria'.

Hôm 23/9, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres công bố Ủy ban Hiến pháp Syria đã được thành lập và cuộc họp đầu tiên có thể được tổ chức trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem sau đó cho biết Damascus đã chấp thuận việc hình thành Ủy ban Hiến pháp Syria hồi tháng 7, tuy nhiên phải đến giữa tháng 9 Liên Hợp Quốc mới hiện thực hóa tuyên bố này. Theo ông Muallem, sở dĩ có sự chậm trễ như vậy là bởi rất nhiều quốc gia 'có âm mưu' chống lại chính quyền Syria đã cản trở việc thành lập ủy ban nói trên.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh Liên Hợp Quốc nên tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại và đối phó với bất kỳ hành vi can thiệp nào vào các phiên thảo luận.

150 thành viên của Ủy ban dự kiến sẽ gặp lần đầu tiên tại Geneva trong vài tuần tới. Chính phủ Syria khẳng định sẽ sửa đổi hiến pháp hiện tại, trong khi phe đối lập tìm kiếm một điều khoản có lợi cho mình.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: xung đột Syria tình hình Syria Nga Iran Thổ Nhĩ Kỳ nội chiến Syria phiến quân khủng bố IS chính phủ Syria quân đội Syria Damascus

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-iran-tho-nhi-ky-hop-luc-thay-doi-tinh-hinh-o-syria-post314200.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  hiến pháp  |  tổ chức  |  Bộ trưởng Ngoại giao  |  Hợp Quốc  |  nhấn mạnh  |  Liên hợp quốc  |  đối thoại