Nga: Ông Trump 'cực kỳ tiêu cực' đối với thỏa thuận hạt nhân Iran

Hôm 13/1, Iran khẳng định sẽ đáp trả hàng loạt lệnh cấm vận mà Mỹ mới áp đặt sau khi Tổng thống Donald Trump ra tối hậu thư để sửa thỏa thuận hạt nhân đã ký với Tehran.

Trước đó, hôm 12/1, ông Trump cho biết sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Iran và xem đây là cơ hội cuối cùng để Mỹ và các đồng minh châu Âu sửa đổi bản thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Tehran. Washington còn áp đặt trừng phạt với người đứng đầu tòa án Iran và nhiều quan chức khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga, một trong những bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran cùng với Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), đã gọi những lời bình luận của Tổng thống Trump là “cực kỳ tiêu cực”.

Tối hậu thư của ông Trump đang gây sức ép lớn đối với châu Âu trong việc đáp ứng yêu cầu của nhà lãnh đạo Mỹ. Theo ông Trump, Mỹ cần củng cố thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015 với Iran bằng một thỏa thuận riêng trong vòng 120 ngày.

Ngoài việc áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt mới liên quan tới thỏa thuận hạt nhân, Washington còn ra thông báo trừng phạt 14 cá nhân và cơ quan Iran bao gồm người đứng đầu tòa án Iran Ayatollah Sadeq Larijani, một thân tín của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Theo bộ Ngoại giao Iran, việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên ông Larijani là “hành động mang tính thù địch” và “vượt qua mọi ranh giới đỏ của cộng đồng quốc tế cũng như vi phạm luật pháp quốc tế'.

'Hành động của Mỹ chắc chắn sẽ nhận lại sự phản đối mạnh mẽ của Cộng hòa hồi giáo Iran”, Reutes dẫn lời truyền thông Iran.

Trước đó, chia sẻ trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, thỏa thuận hạt nhân “không thể tái đàm phán” và động thái của ông Trump là “nhằm tạo ra sự chia rẽ đối với một thỏa thuận đa phương bền vững”.

Lâu nay, Iran khẳng định chương trình hạt nhân của quốc gia này là nhằm phục vụ mục đích hòa bình cũng như cam kết tuân thủ mọi điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân. Tehran nhấn mạnh, quốc gia này sẽ “xé” thỏa thuận hạt nhân một khi Washington rút khỏi thỏa thuận.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.