Nga: Phe nổi dậy tại Syria đang dàn dựng một vụ tấn công hóa học

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết các tay súng phe nổi dậy đang dàn dựng một vụ tấn công bằng chất hóa học tại Syria để tạo cớ cho Mỹ tiến hành tấn công vào các tòa nhà của Chính phủ Syria.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Arbin, Đông Ghouta, Syria ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng áp dụng biện pháp đáp trả nếu cuộc tấn công bằng tên lửa mà Mỹ dự định tiến hành nhằm vào thủ đô Damascus của Syria đe dọa tính mạng các nhân viên quân sự Nga.

Đây là tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, Đại tướng Valery Gerasimov ngày 13/3.

Tướng Gerasimov cho biết tại thủ đô Damascus có các cố vấn quân sự Nga làm việc tại các cơ quan của Bộ Quốc phòng Syria, các nhân viên Nga làm việc tại Trung tâm hòa giải các bên xung đột, cũng như các nhân viên quân cảnh Nga.

Trong trường hợp các nhân viên này của Nga bị đe dọa tính mạng bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, quân đội Nga sẽ áp dụng biện pháp đáp trả đối với các tên lửa, cũng như các bệ phóng tên lửa của các cuộc tấn công.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết các tay súng phe nổi dậy đang chuẩn bị có hành động khiêu khích bằng chất hóa học tại Syria để tạo cớ cho Mỹ tiến hành tấn công vào các tòa nhà của Chính phủ Syria.

Theo Tướng Gerasimov, Nga nhận được những thông tin đáng tin cậy về việc các tay súng nổi dậy đang chuẩn bị dàn dựng một vụ quân đội Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân.

Sau vụ dàn dựng này, Mỹ sẽ cáo buộc quân đội Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, cụ thể Mỹ sẽ dàn dựng cái gọi là đưa ra bằng chứng về cái chết của nhiều thường dân và đổ lỗi cho Chính phủ Syria. Tiếp đó, Mỹ sẽ tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và bom vào các tòa nhà của Chính phủ Syria.

Trước đó, một sĩ quan quân đội Syria cho biết binh lính chính phủ đã phát hiện một xưởng chế tạo vũ khí hóa học của phiến quân tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Phát hiện này được công bố sau khi quân đội tiến vào thị trấn Aftris sau khi phiến quân rút chạy khỏi đây. Sỹ quan quân đội Syria nói trên cho biết xưởng chế tạo vũ khí hóa học này rõ ràng nằm trong âm mưu của phiến quân nhằm đổ lỗi cho quân đội chính phủ về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Cũng liên quan đến tình hình chiến sự tại Đông Ghouta, Đại tướng Gerasimov cho biết theo thỏa thuận với thủ lĩnh phe nổi dậy, ngày 13/3 dự kiến hơn 1.000 tay súng và dân thường sẽ được sơ tán ra khỏi Đông Ghouta.

Cho đến nay theo hành lang do phía Nga thiết lập, đã có 145 dân thường và 13 tay súng phe nổi dậy đã được sơ tán khỏi khu vực này.

Các phần tử khủng bố và cái gọi là phe đối lập ôn hòa dùng vũ lực ép buộc người dân phải ở lại Đông Ghouta làm lá chắn sống cho chúng.

Theo cáo buộc của Nga, trong ngày 12/3, phiến quân đã bắn chết và làm bị thương hàng chục người dân chống lại chúng./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus