Nga-Syria tung đòn phối hợp, chọc thủng phòng tuyến Aleppo

Cuộc tấn công của Nga và Quân đội Ả Rập Syria đã phá vỡ phòng tuyến của phiến quân tại miền nam và miền tây tỉnh Aleppo.

Ngày 18/1, một nguồn tin của AMN cho biết, Nga và Syria đã phối hợp tấn công vào một số cứ điểm của phiến quân thánh chiến ở tỉnh Aleppo.

Theo nguồn tin này, cuộc tấn công của Nga và Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã giành được thắng lợi vang dội, phá vỡ phòng tuyến của phiến quân tại miền nam và miền tây tỉnh Aleppo.

Ngay sau khi không quân Nga không kích mở đường, bộ binh SAA lập tức tấn công dồn dập vào các vị trí của phiến quân, phá hủy nhiều xe chiến đấu, tiêu diệt hàng chục tay súng cực đoan.

Quân đội Syria tiến vào phía tây Aleppo.

Theo thông tin từ chiến trường, hiện quân đội Syria đang tập trung một lượng lớn lực lượng pháo binh ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Aleppo. Nhiều khả năng SAA sẽ triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực này.

Mục tiêu hiện tại của lực lượng chính phủ là giải phóng phía tây thành phố Aleppo và khai thông tuyến cao tốc Aleppo - Idlib (đường cao tốc M-5).

Cùng ngày, Quân đội Ả Rập Syria đã phát động một cuộc tấn công mặt đất khác ở vùng nông thôn phía đông nam Idlib.

Các nguồn tin đối lập cho biết, SAA hiện đang cố gắng tấn công vào đỉnh đồi Mustayf. Đây là nơi mà nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh kiểm soát.

Kênh truyền thông của HTS xác nhận, SAA đang tập trung lực lượng, chuẩn bị triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Mustayf. Giao tranh đang diễn ra vô cùng ác liệt xung quanh căn cứ này.

Trong khi đó, một nguồn tin thuộc quân đội Syria cho biết, trước sức ép của SAA, nhiều tay súng HTS đã phải bỏ mạng lại chiến trường. Với ưu thế tuyệt đối về hỏa lực, SAA sẽ sớm giải phóng Mustayf.

Để tăng cường cho chiến trường này, Sư đoàn Đặc nhiệm số 25 (trước đây là lực lượng Tiger) đã được điều tới. Sự xuất hiện của lực lượng này sẽ giúp tinh thần chiến đấu của lực lượng chính phủ tăng cao.

Sự xuất hiện của lực lượng Tiger cho thấy, quân đội Syria thực sự nghiêm túc với nhiệm vụ giải phóng Mustayf. Trong trường hợp HTS không rút lui, chúng sẽ phải trả giá rất đắt.

Giới quan sát cho rằng, việc SAA cùng lúc tiến công trên cả hai mặt trận Idlib và Aleppo sẽ khiến cho nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn buộc phải kéo giãn lực lượng. Từ đó, lộ ra sơ hở giúp SAA giành được ưu thế trên chiến trường tây bắc Syria.

Sau khi lệnh ngừng bắn bị phiến quân phá vỡ, SAA đã giải phóng được hàng loạt cứ điểm xung quanh Idlib và Aleppo. Đây là bước đệm vững chắc giúp lực lượng chính phủ tiến sâu hơn vào chảo lửa Idlib.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-syria-tung-don-phoi-hop-choc-thung-phong-tuyen-aleppo-3395449/

Tags: Nga Syria  |  lực lượng  |  tấn công  |  phiến quân  |  Quân đội  |  giải phóng  |  nguồn tin  |  phía tây  |  phòng tuyến  |  Chính phủ  |  Ả Rập Syria