Cập nhật tình hình Covid-19

Nga bắt đầu tiêm chủng vaccine chống Covid-19 đại trà

Nga bắt đầu tiêm chủng vaccine đại trà, Anh nhận lô vaccine đầu tiên, trong khi Ấn Độ tuyên bố vaccine đã sẽ sẵn sàng trong vài tuần tới.

Nga tiêm chủng đại trà

Ngày 5/12, AP đưa tin chính quyền Nga đã bắt đầu cho tiêm chủng hàng loạt vaccine Covid-19 ở thủ đô Moscow.

Ảnh minh họa

Theo đó, Moscow đã bắt đầu cho tiêm vaccine Covid-19 có tên Sputnik V thông qua hệ thống phân phối là 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của nước này chống lại căn bệnh này.

Trước tiên, loại vaccine do Nga sản xuất sẽ được cung cấp cho các bác sĩ và nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên xã hội khác vì họ có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất với căn bệnh. Những đợt tiêm ngừa này được thực hiện miễn phí.

Thủ đô Moscow của Nga hiện là tâm điểm của đợt bùng phát dịch. Nơi này đã ghi nhận 7993 trường hợp mắc chỉ sau một đêm.

'Trong năm giờ đầu tiên, 5000 người đã đăng ký tham gia cuộc tiêm chủng: Họ gồm những giáo viên, bác sĩ, nhân viên xã hội, những người ngày nay đang mạo hiểm sức khỏe và tính mạng của mình nhiều nhất' - Thị trưởng Sergei Sobyanin viết trên trang web cá nhân.

Tuổi của những người được tiêm phòng được giới hạn là 60. Những người có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, phụ nữ mang thai và những người đã mắc bệnh đường hô hấp trong hai tuần qua đều bị cấm tiêm.

Vaccine Covid-19, Sputnik V được hỗ trợ bởi Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga và một loại khác do Viện Vector của vùng Siberia phát triển, với những thử nghiệm cuối cùng cho cả hai loại vaccine này vẫn đang được tiến hành.

Vaccine Sputnik V được tiêm hai lần, với liều thứ hai dự kiến ​​sẽ được tiêm sau mũi thứ nhất 21 ngày.

Anh nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer-BioNTech

Tại Anh ngày 4/12, CNN đưa tin, những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp sản xuất cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech đã đến Anh vào hôm 3/12.

Bộ Y tế Anh cho biết vaccine sẽ được phân phối từ các cơ sở lưu trữ này đến 50 trung tâm y tế và bệnh viện vào đầu tuần sau để bắt đầu quá trình tiêm chủng.

'Chúng tôi mong đợi sẽ nhận được vaccine của Pfizer trong thời gian sớm nhất tại Anh, và ý tôi là vài giờ, chứ không phải vài ngày' - Phó Giám đốc Y khoa Anh quốc - ông Jonathan Nguyễn Văn Tâm - chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC ngày 3/12.

Vì lý do bảo mật, hiện phía Pfizer và chính quyền Anh đều từ chối đưa ra bình luận.

Nước Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cho phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19. Quốc gia này đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer, đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người (chiếm khoảng 1/3 dân số Anh quốc).

Theo CNN, mỗi người dân Anh sẽ được tiêm hai lần, trong khoảng thời gian cách nhau ít nhất ba tuần.

Số liệu thống kê từ trang Worldometers cho biết nước Anh hiện có tổng cộng 1.690.432 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 60.617 bệnh nhân đã tử vong.

Ấn Độ: Vaccine Covid-19 sẽ sẵn sàng trong vài tuần tới

Tại Ấn Độ, ngày 4/12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại nước này sẽ sớm bắt đầu, ngay khi các nhà khoa học chứng nhận thuốc đạt tiêu chuẩn. Thời gian dự kiến sẽ khoảng vài tuần.

Theo đó, chính phủ Ấn Độ sẽ ưu tiên tiêm phòng cho nhân viên y tế tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên các ngành dịch vụ ở tuyến đầu, và người già mắc bệnh nghiêm trọng trước.

Hiện tại, Ấn Độ đang cho thử nghiệm 8 loại vaccine ở các giai đoạn khác nhau, 3 trong số đó có nhiều tiềm năng nhất. Đồng thời, nước này đảm bảo việc sản xuất thuốc sẽ được triển khai ngay khi được cấp phép. Nhiều nhóm chuyên gia gồm các nhà khoa học, đại diện chính quyền trung ương và các bang tại Ấn Độ đang thảo luận các phương án phân phối vaccine Covid-19 hiệu quả nhất. Thủ tướng Ấn Độ cho rằng, nước này tự tin trước khả năng công bố vaccine sớm, an toàn và giá cả hợp lý bởi Ấn Độ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Song song với việc phát triển và công bố các loại vaccine nội địa, Ấn Độ cũng đang thảo luận với nhiều quốc gia về khả năng đặt mua vaccine Covid-19 của nước ngoài. Theo Báo cáo phân tích có tên gọi 'Launch and Scale Speedometer' được Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Y tế toàn cầu thuộc Đại học Đúc (Duke) – Mỹ công bố 2 tuần/lần, tới ngày 30/11, Ấn Độ đã xác nhận việc đặt mua 1,6 tỷ liều của 3 loại vaccine khác nhau.

Trong số đó, Ấn Độ đã đặt mua 500 triệu liều vaccine được Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca hợp tác phát triển, 1 tỷ liều của công ty Mỹ Novavax và 100 triệu liều vaccine Sputnik V của Viện Nghiên cứu Gamaleya của Nga.

Với các hợp đồng này, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thu mua vắc-xin Covid-19 lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện tại. 1,6 tỷ liều thuốc sẽ giúp Ấn Độ chủng ngừa cho khoảng 800 triệu người dân, tương đương 60% dân số, mức độ đủ giúp phát triển miễn dịch cộng đồng.

Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đặt mua 6 loại vaccine dự tuyển. Chiến lược của Ấn Độ và các quốc gia khác là thu mua càng nhiều vaccine càng tốt để bảo vệ người dân trong nước trước virus SARS-CoV-2. Các thỏa thuận mua bán vaccine này đều được ký kết từ trước khi các loại thuốc được chính thức đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, trong quá trình đàm phán, chiến thuật được các quốc gia có năng lực sản xuất dược phẩm quy mô lớn như Ấn Độ và Brazil áp dụng để giành được quyền ưu tiên sản xuất là cam kết thị trường lớn và từ sớm

Theo An An/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-bat-dau-tiem-chung-vaccine-chong-covid-19-dai-tra-3423785/

Tags: vaccine chống Covid-19  |  Covid_19  |  tiêm vaccine đại trà  |  Nga

netRADIO     netTV