Nga bất ngờ phóng Kalibr gần Israel

Theo hãng tin 9Tv của Israel, chiến hạm Hải quân Nga vừa bất ngờ khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr ở khu vực gần biên giới Israel trên Địa Trung Hải.

'Chiến hạm Đô đốc Makarov của Hải quân Nga đã tiến hành tập trận bắn tên lửa ở khu vực phía đông Địa Trung Hải và cho phóng các tên lửa hành trình Kaliber', 9Tv đưa tin.

Dù 9tv không công bố thông tin tàu hộ vệ Đô đốc Makarov của Nga đang hoạt động trong khu vực cách biên giới Syria bao xa, nhưng theo giới chuyên gia, khả năng hải quân Nga đang tiến hành tập trận gần vùng biển của Syria và Lebanon.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Trong đó, phiên bản trên biển của tên lửa hành trình Calibre có tầm bắn tối đa lên tới 2.000 km. Điều đặc biệt là ngay cả trong cuộc chiến chống các tay súng nổi dậy và quân khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria, chiến hạm Nga cũng chưa từng sử dụng tên lửa hành trình Kaliber.

Do đó, việc hải quân Nga phóng tên lửa Kaliber vào gần khu vực biên giới với Israel trong đợt tập trận gần đây khiến giới chuyên gia phải đặt ra câu hỏi nghi ngờ về mục đích thực sự của Nga. Hiện lực lượng Nga tại Syria chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này.

Chuẩn tướng Dror Shalom - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của cơ quan tình báo quân sự lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa cho hay, 'chúng tôi đi nhón gót chân' do những áp lực từ Nga, đặc biệt là sau vụ bắn nhầm máy bay quân sự Nga ở Syria trước đó.

Hai nước rơi vào căng thẳng ngoại giao sau khi một máy bay Nga bị hệ thống phòng không Syria vô tình bắn rụng lúc đang nhắm mục tiêu vào máy bay quân sự của Israel. Chuẩn tướng Dror Shalom cho hay, từ đó đến nay, quân đội Israel đã phải hoạt để tránh đụng độ với Nga.

'Chúng tôi đang tổ chức một cuộc đối thoại rất tế nhị với Nga. Chúng tôi không muốn đụng độ với họ nhưng họ cũng hiểu rằng chúng tôi có thể gây ra những thiệt hại gì. Dù vậy, chúng tôi vẫn đang rất thận trọng. Nhưng theo hiểu biết của tôi, chúng tôi được tự do hành động ở một mức độ nào đó', ông nói.

Hiện không rõ vụ phóng tên lửa của Nga và tuyên bố của Dror Shalom có liên quan gì đến nhau hay không.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Tags: khu vực  |  Chiến hạm  |  tên lửa  |  Chúng tôi  |  hành trình  |  Hải quân  |  Dror Shalom  |  biên giới  |  quân sự  |  máy bay