Nga bị rối loạn vì chính chiến thuật của mình

Sputnik dẫn nguồn tin từ Mil Radar cho biết, hồi đầu tháng 2/2018, máy bay do thám Mỹ bị phát hiện đã liên tiếp bay sát Nga với mục đích không rõ.

Những máy bay của Mỹ tiếp tục bay về phía của Nga, và lần này xảy ra ở khu vực Baltic, đây là thông báo của Mil Radar, dịch vụ chuyên theo dõi sự di chuyển của các máy bay quân sự trên toàn thế giới.

Trong hoạt động trinh sát lần này của Mỹ có máy bay Boeing RC-135W của lực lượng Không quân Mỹ và chiếc máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon.

Đặc biệt, những chiếc máy bay này cất cánh từ căn cứ không quân của Anh Mildenhall.

Theo số liệu thống kê được RIA Novostia thực hiện cho biết, tính từ đầu năm 2018 đến nay những chiếc máy bay trinh sát của Mỹ đã bay tiếp cận đến khu vực biên giới của Nga ở Baltic ít nhất 14 lần.

Cường độ áp sát cao đến mức được các chuyên gia phương Tây cho rằng, Mỹ đang thử thách thần kinh của Nga.

Chiến đấu cơ Nga trong một lần áp sát máy bay Mỹ.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cho biết, thực tế Mỹ đang dùng chính con bài của Nga áp dụng với Moscow bởi trước đó máy bay Nga nhiều lần thử thần kinh Anh, Mỹ gần không phận các nước này.

Đồng thời các máy bay Nga cũng đã nhiều lần khiến đồng nghiệp Mỹ phải thốt lên vì sợ hãi.

Trong tình huống hôm 30/1/2018, chiếc máy bay tiêm kích Su-27 của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã bám sát chiếc máy bay của lực lượng Hải quân Mỹ EP-3 Aries trên bầu trời khu vực biển Đen cách không xa bở biển Crimea của Nga.

Trước tình huống này, Washigton cho rằng, đây là những hành động không an toàn và có nguy cơ xảy ra va chạm của Nga. Theo người Mỹ, chiếc máy bay tiêm kích Su-27 đã ở quá gần so với EP-3 Aries.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, những hành động của Su-27 hoàn toàn trong kiểm soát, hợp pháp và tuyệt đối an toàn. Nga cũng khuyên Lầu Năm Góc ngừng các chuyến bay tiếp cận biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh một lần nữa rằng, Crimea là một phần không thể tách rời của Nga, và việc Mỹ đưa các máy bay đến khu vực biển Đen thì các phi công của Mỹ cần phải sẵn sàng cho các cuộc “gặp mặt” thường xuyên với các máy bay tiêm kích của lực lượng VKS chứ không phải là các máy bay Ukraine.

Được biết hành động chặn mục tiêu trên không của máy bay tiêm kích Su-27 kéo dài hơn 2 giờ, và phía Nga sẽ tiếp tục có những hành động “hộ tống” tương tự để bảo vệ biên giới nếu các máy của Mỹ tiếp tục bay vào khu vực ranh giới của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: 'Nếu các phi công của Mỹ cho rằng những sự việc như vậy là nguyên nhân dẫn đến trầm uất và ám ảnh, thì phía Mỹ trong tương lai phải thay đổi hoặc dừng các tuyến đường bay đó tại biên giới với Nga'.

Hoa Kỳ đáp trả lại thông báo của Nga rằng, họ sẽ tiếp tục theo dõi trong không phận quốc tế gần bờ biển của Nga, và họ có quyền ở đó.

Trước tuyên bố hung hồn của Mỹ, hôm 3/2 Thượng nghị sĩ của Nga Alexei Pushkov nói: 'Mỹ không có ý định dừng các chuyến bay trinh sát ở biên giới của chúng ta. Và Nga sẽ cũng không có ý định kìm chế sự đánh chặn của mình ở khu vực biên giới của mình. Hoa Kỳ đang chơi một trò chơi nguy hiểm'.

Tuấn Hưng

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.