Nga cảnh cáo Mỹ đổ quân Ba Lan-Baltic: 'Một sư không đủ'

Các quan chức Nga đã cảnh cáo Hoa Kỳ vì hành động triển khai cả một sư đoàn chiến đấu cơ động gần biên giới Nga ở khu vực Ba Lan-Baltic.

Nga cảnh báo Mỹ điều thêm lực lượng đến Ba lan và Baltic

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 12/10 đã tuyên bố rằng, một sư đoàn của lực lượng vũ trang Mỹ đã được đưa sang châu Âu để triển khai gần biên giới Nga.

Theo ông, một cơn kích động truyền thông chưa từng thấy ở châu Âu đã nổi lên sau cuộc tập trận 'Phía Tây-2017' (Zapad-2017) mà Quân đội Nga và Belarus vừa tổ chức trên địa bàn các thao trường của hai nước từ ngày 14 tháng 9 đến ngày 20 tháng 9, với sự tham dự của hơn 12.000 quân.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận chung diễn ra từ 14/09 cho đến hết ngày 21/09/2017 có 12.700 binh sĩ, trong đó hơn 10.000 quân được triển khai tại Belarus và 680 phương tiện chiến đấu bộ binh.

Ông lưu ý rằng cuộc tập trận đã kết thúc đúng thời gian quy định trước sự chứng kiến của hàng chục tùy viên quân sự, các nhà quan sát và giới truyền thông.

Điều này chứng tỏ Nga đã thực hiện đúng kế hoạch, làm đúng những cam kết minh bạch về cuộc tập trận.

Tuy nhiên, theo nguồn tin phương Tây, Zapad-2017 có thể huy động đến 100.000 người cùng số vũ khí lớn hơn Nga công bố. Cùng với đó NATO còn lo ngại những vũ khí hạng nặng Nga triển khai tại Belarus có thể được dùng trong cuộc tập trận và điều này có thể khiến Baltic gặp nguy hiểm.

Zapad-2017 khiến các quan chức quân sự phương Tây lo ngại Nga có thể sử dụng các cuộc tập trận như là một 'con ngựa thành Troy' đề xâm chiếm Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic. Do đó, NATO trong thời gian qua khi đã điều 4.000 binh sĩ và 7 chiến đấu cơ F-15 đến vùng Baltic để nhằm đối phó với động thái tập trận của Nga.

Nguy cơ xung đột giữa Nga với Mỹ-NATO trên thực tế là rất khó xảy ra

Nguy cơ xung đột giữa Nga với Mỹ-NATO trên thực tế là rất khó xảy ra

Trong bối cảnh cơn cuồng loạn lo sợ về sự xâm lược quân sự có hoạch định kỹ lưỡng của Nga, cộng hưởng với cuộc tập trận 'Zapad-2017', một thông tin mới được tiết lộ là Lữ đoàn thiết giáp số 2 của Mỹ đã 'âm thầm' đến Ba Lan và triển khai ở đó, cùng với tất cả trang bị thiết giáp của họ.

Trong khi đó, ở Ba Lan và các nước cộng hòa Baltic, những thiết bị quân sự của Lữ đoàn thiết giáp số 3 của Mỹ vẫn yên vị sau các cuộc tập trận cách đây đã lâu - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết và nhấn mạnh rằng: 'Vậy trên thực thế, ai đang chuẩn bị xâm lược ai?'.

Bất chấp tất cả các tuyên bố của NATO và Hoa Kỳ về việc tập trung đội quân “không đáng kể” đến gần biên giới Nga, không chỉ triển khai một đội quân nhỏ, mà trên thực tế Mỹ đã tăng cường cả một sư đoàn thiết giáp đến Ba Lan; cùng với một lực lượng của một sư đoàn khác ở Baltic.

Ngoài ra, lực lượng tăng cường của Mỹ ở châu Âu có thể kể đến đội quân đóng Căn cứ Ramstein của Đức - nơi mà trong vòng hai tiếng đồng hồ có thể triển khai cả đội quân đã được đào tạo từ căn cứ Mỹ gần nhất ở châu Âu - ông Konashenkov nhấn mạnh.

Một vài sư đoàn không thể gây khó cho Nga

Theo ông, tất cả cơn kích động của giới chính khách Mỹ-NATO và các công cụ truyền thông của phương Tây về 'mối đe dọa Nga' trước cuộc tập trận 'Phía Tây-2017' chính là tấm màn thông tin xảo trá nhằm che đậy hoạt động siết chặt vòng vây quanh Nga của Lầu Năm Góc.

Đáp trả hành động này của Mỹ và NATO, giới chính khách Nga khẳng định rằng, Quân đội nước này sẵn sàng đối phó và sẽ đánh bại các mối đe dọa quân sự từ phương Tây.

Theo cựu Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Viktor Ozerov, lực lượng thuộc Quân khu phía Tây của Nga trong biên chế hiện tại không cần củng cố vẫn có thể hạn chế tối đa các mối đe dọa từ sự hiện diện quân sự của Mỹ mới gia tăng ở khu vực Baltic, thậm chí họ có thể đánh bại cả những lực lượng có quy mô lớn hơn.

'… tính đến các lực lượng mới bổ sung, không thể phủ nhận sự hiện diện khả năng chiến đấu tăng cường của các nước NATO, nhưng hiện nay nhóm quân phía Tây của Nga có khả năng giảm thiểu mối đe dọa không những của lực lượng đã công bố, mà còn cả lực lượng với quy mô lớn hơn' - ông Viktor Ozerov nói.

Còn Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yuri Shvytkin nhấn mạnh rằng, việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ gần biên giới Nga là động cơ thúc đẩy để tập trung những nỗ lực của lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong khu vực này để tăng cường khả năng phòng thủ đất nước.

Đồng thời, vị quan chức Duma Quốc gia Nga lưu ý rằng, các nước Baltic 'nên hiểu rõ rằng Hoa Kỳ đang đặt họ vào tình trạng ‘bị bắt làm con tin' trong tình huống có thể xảy ra chiến sự', bởi họ sẽ bị đáp trả thích đáng và sẽ không có lực lượng nào của NATO có thể bảo vệ Baltic.

Vừa qua, trong kịch bản giả định của cuộc tập trận chung Zapad 2017, Belarus bị một nước tưởng tượng Veishnoria chiếm 1/4 diện tích ở phía tây; với sự trợ giúp của hai nước khác là Loubenia và Vessbaria, có đường biên giới giống với hai nước Ba Lan và Lithuania (Litva) hiện nay.

Ngoài việc xâm chiếm một phần lãnh thổ Belarus, “Liên quân phương Tây ảo” này có nhiệm vụ gây bất ổn ở Belarus và chia rẽ quan hệ đồng minh giữa Moscow và Minsk, đây là các biện pháp thực tế mà Mỹ và NATO hiện đang sử dụng để chống liên minh Nga-Belarus.

Với kịch bản tác chiến này, Zapad 2017 thể hiện một cách rõ ràng quan điểm bất an của Moscow về viễn cảnh xung đột xảy ra ở vùng ngoại vi của Nga với NATO mà cụ thể là hành vi can thiệp vào Belarus hoặc vùng lãnh thổ hải ngoại là Kaliningrad của Nga, nằm giáp Ba Lan và Litva.

Việc Nga và Belarus ráo riết luyện tập khả năng đáp trả nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất trước một cuộc tấn công của Mỹ và NATO đã cho thấy, chắc chắn là ý đồ tấn công vào lãnh thổ hai nước này sẽ vấp phải sự giáng trả thích đáng. Và để đối phó với lực lượng Nga ở phía Tây, rõ ràng là 1 hay 2 sư đoàn hoặc nhiều hơn nữa vẫn là chưa đủ.

Theo Huy Bình/Đất Việt

Tags: Tập trận Zapad-2017  |  Nga đánh bại NATO

Video bạn có thể quan tâm

Thống trị Baltic: Nga phủ nhận trước niềm tin của Ba Lan

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt