Nga chỉ thẳng lý do Mỹ không muốn cải thiện quan hệ

Ngoại trưởng Nga cho rằng dù Nga có thiện chí, nhưng rất khó có khả năng quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn vào lúc này.

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo của Nga, ông Sergei Lavrov cho hay ông không đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng quan hệ Nga- Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị diễn ra.

"Rất nhiều chính trị gia của Mỹ đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng bằng việc thổi bùng quan niệm bài Nga trong lòng người dân nước này. Và dùng cách này để phục vụ cho cuộc cạnh tranh chính trị của mình.

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đến gần, tâm lý này lại được thổi bùng lên một lần nữa. Đây là một suy nghĩ đặc biệt sai lầm và khó có cơ hội để sửa chữa được" - Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Nga cũng đồng thời khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục tìm tiếng nói chung với Mỹ nhưng Washington phải cho thấy thiện chí của họ: "Sự hợp tác giữa hai nước là cần thiết trong việc đảm bảo sự ổn dịnh của thế giới. Nhưng không phải mọi yếu tố đều phụ thuộc vào chúng tôi, nó cần bắt đầu từ hai phía".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga nhận định, Washington thường có những chính sách không nhất quán và bất thường, khó dự đoán. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến những vấn đề liên quan đến mối quan hệ song phương hai nước và mối quan hệ của Mỹ với nhiều nước khác.

Ông Lavrov nhìn nhận cách làm của Mỹ là sử dụng dư luận và hệ thống đồng minh của họ nhằm bêu xấu những đối thủ. Cách làm ấy đã được áp dụng lên Nga và giờ đang áp dụng lên Iran.

"Mỹ đang sử dụng những gì mình có, thực hiện một chiến dịch nhằm bêu xấu đối thủ, cáo buộc những tội lỗi vô cớ vào họ. Đằng sau việc này, Mỹ có thể đạt được lợi ích chính trị cũng như một số giá trị kinh tế, nhưng hậu quả là khó có thể tìm kiếm một giải pháp hàn gắn mối quan hệ đã bị phá vỡ" - Ngoại trưởng Nga nhận định.

Những gì mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định đã chỉ ra một sự thật: rất khó có cơ hội hàn gắn mối quan hệ Mỹ - Nga. Thế đối đầu giữa hai quốc gia này sẽ chỉ ngày càng mâu thuẫn sâu sắc.

Sự mâu thuẫn ấy thậm chí đã từng được leo thang đến căng thẳng đỉnh điểm, tạo cảm giác hai nước đã quay trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh, như việc Mỹ và Nga tuyên bố hủy bỏ Hiệp ước hạn chế tên lửa tầm trung INF.

Bất chấp những mâu thuẫn ấy, phía Nga đã không ít lần phát đi những thông điệp nhận định về việc cả Moscow và Washington cần phải cải thiện mối quan hệ. Ngay trong lần gặp nhau bên lề Thượng đỉnh G20 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nhắc nhở về việc "mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ đang phủ bóng lên nhiều điểm nóng trên thế giới và Moscow sẵn sàng đối thoại để tìm kiếm hướng giải quyết".

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-chi-thang-ly-do-my-khong-muon-cai-thien-quan-he-3383956/

Tags: cải thiện  |  quan hệ  |  Ngoại trưởng Nga  |  mâu thuẫn  |  nhận định  |  thổi bùng  |  Cách làm  |  chính trị  |  thiện chí