Nga chỉ trích Mỹ tăng cường quân sự tại Trung Đông, yêu cầu điều tra khách quan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho rằng việc tăng cường hiện diện quân sự Hoa Kỳ tại Trung Đông sẽ không giải quyết được căng thẳng ở Vịnh Ba Tư, đặc biệt là trong bối cảnh vừa xảy ra vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê út.

Trả lời báo chí ngày hôm qua (24/9), ông Vershinin nhấn mạnh: 'Chúng tôi không nghĩ rằng những vấn đề như vậy có thể được giải quyết bằng cách tăng hiện diện quân sự. Chúng tôi cho rằng tất cả các chi tiết cần phải được kiểm tra, cần phải tiến hành một cuộc điều tra khách quan. Trong bất kỳ trường hợp nào, những vụ việc như vậy không nên giải quyết bằng các biện pháp quân sự'.'

Cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê út bị tấn công hôm 14/9. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê út đã tổ chức một buổi họp báo đưa ra những bằng chứng cho thấy sự liên quan của Iran trong vụ tấn công cơ sở lọc dầu Aramco. Tehran đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc.

Đặc phái viên Mỹ về Iran, Brian Hook, cho rằng Trung Đông đang đứng trên bờ vực chiến tranh nếu cộng đồng quốc tế không làm gì để chống lại sự gây hấn của Tehran.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận định, sở dĩ lực lượng vũ trang Houthi với các vũ khí khiêm tốn có thể đánh trúng các mục tiêu ở Ả Rập Xê út là bởi hệ thống phòng vệ tên lửa của Mỹ kém hiệu quả.

Người đứng đầu Nhà nước Iran cho rằng Washington muốn lợi dụng vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở lọc dầu Ả Rập Xê út để đẩy mạnh các hợp đồng hàng tỉ USD cũng như tăng cường sự hiện diện quân sự thường trực ở Trung Đông.

Về phía Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9 nêu rõ, thế giới đang phải đối mặt với xung đột vũ trang ở Vịnh Ba Tư sau khi xảy ra vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê út.

Trước đó, Riyadh đã buộc phải đóng cửa hai cơ sở lọc dầu của Aramco ở Abqaiq và Khurais sau khi bị tấn công bằng UAV hôm 14/9. Lực lượng vũ trang Houthi của Yemen sau đó đã đứng ra nhận trách nhiệm. Vụ việc khiến sản lượng dầu của Ả Rập Xê út sụt giảm nghiêm trọng, khoảng 5,7 triệu thùng dầu/ ngày và khiến giá dầu thế giới tăng vọt.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: căng thẳng Mỹ - Iran cơ sở lọc dầu Saudi Arabica bị tấn công tấn công cơ sở lọc dầu Arab Saudi cơ sở lọc dầu Ả Rập Xê út bị tấn công

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-chi-trich-my-tang-cuong-quan-su-tai-trung-dong-yeu-cau-dieu-tra-khach-quan-post314196.info

Tags: Trung Đông  |  tăng cường  |  Ả Rập Xê Út  |  lọc dầu  |  vụ tấn công  |  hiện diện quân sự  |  giải quyết  |  khách quan  |  Vịnh Ba Tư