Cập nhật tình hình Covid-19

Nga chính thức bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng

Thủ đô Moscow của Nga hôm nay bắt đầu phân phối vắc xin chống Covid-19 mang tên Sputnik V thông qua 70 trung tâm y tế, đánh dấu việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng đầu tiên tại Nga.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Lược lượng chống Covid-19 của Moscow cho hay, vắc xin do Nga chế tạo sẽ được tiêm đầu tiên cho các bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên và những người làm công tác xã hội vì họ có nguy cơ bị phơi nhiễm vi rút cao nhất.

'Bạn đang làm việc tại một tổ chức giáo dục và được ưu tiên hàng đầu về vắc xin Covid-19, hoàn toàn miễn phí', tin nhắn điện thoại được gửi tới một giáo viên tiểu học ở Moscow vào sáng ngày 5/12 cho biết.

Vắc xin Sputnik V được tiêm 2 liều, cách nhau 21 ngày.

'Trong 5 giờ đầu tiên, 5.000 người đã đăng ký tiêm vắc xin - các giáo viên, bác sĩ, nhân viên xã hội, những người hiện có nguy cơ gặp rủi ro về sức khỏe và mạng sống nhất', Thị trưởng Sergei Sobyanin viết trên trang web cá nhân ngày 4/12.

Độ tuổi để tiêm vắc xin Sputnik V là 60. Những người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và có vấn đề về hô hấp trong 2 tuần qua không được phép tiêm vắc xin.

Nga đã phát triển 2 loại vắc xin Covid-19, Sputnik V, và một loại khác, vốn chưa hoàn tất các thử nghiệm cuối cùng.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh, Moscow - vùng dịch lớn nhất nước Nga - ghi nhận 7.993 ca Covid-19 trong 24 giờ qua, tăng từ mức 6.868 được ghi nhận một ngày trước đó và cao hơn mức tổng 700 ca được ghi nhận hàng ngày hồi đầu tháng 9.

Moscow đã đóng cửa toàn bộ các địa điểm công cộng, trong đó các công viên và quán cà phê, kể từ cuối tháng 3 và cảnh sát đã đi tuần trên đường phố để ngăn chặn những người vi phạm các quy định. Tuy nhiên, các hạn chế đã được nới lỏng từ giữa tháng 6.

Nga hiện là vùng dịch Covid-19 thứ 4 thế giới với hơn 2,4 triệu ca bệnh và gần 43.000 người tử vong.

An Bình

Theo Theo AFP/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/nga-chinh-thuc-bat-dau-tiem-vac-xin-covid-19-tren-dien-rong-588786.html

Tags: Vắc xin Covid-19 của Nga  |  vắc xin Sputnik V  |  tiêm vắc xin Covid-19