Nga có chứng cứ chắc chắn về kế hoạch tấn công hóa học ở Idlib, Syria

Đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin khẳng định, Moscow nắm trong tay thông tin tình báo chắc chắn về việc phiến quân Syria có kế hoạch khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học để tấn công ở tỉnh Idlib của Syria.

“Dĩ nhiên, Nga có thông tin tình báo và những thông tin này rất đáng tin cậy. Chúng tôi đã tổ chức vài cuộc họp tại Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW). Tôi đã đưa bằng chứng cho Ban thư ký kỹ thuật và chuyển cho họ những thông tin chi tiết về kế hoạch khiêu khích ở Idlib. Chúng tôi còn biết tên của các thủ lĩnh đối lập ở Syria và số lượng thùng chứa hóa chất clo ở Idlib. Chúng tôi hy vọng Ban Thư ký sẽ lên tiếng nhưng chuyện này chưa từng xảy ra”, TASS dẫn lời ông Shulgin.

Nga có chứng cứ chắc chắn về kế hoạch tấn công hóa học ở Idlib, Syria.

Cũng theo ông Shulgin, “mối đe dọa này hoàn toàn có thật và nó vẫn hiển hiện”.

Ông Shulgin nhấn mạnh, các thành viên thuộc tổ chức Mũ bảo hiểm trắng cũng sẵn sàng tham gia hoạt động tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib nhằm đổ lỗi cho quân chính phủ Syria và phương Tây sẽ có cớ tiến hành không kích các mục tiêu của chính quyền Damascus thêm một lần nữa.

Trước đó, hồi tháng Chín, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, nhóm phiến quân Syria Hay’at Tahrir al-Sham và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang lên kế hoạch tạo ra một vụ tấn công hóa học. Ngoài ra, chất độc thần kinh sarin cũng đã được vận chuyển tới tỉnh Idlib.

Trong các cuộc đối thoại vào ngày 17/9 tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng thuận thiết lập vùng phi quân sự ở Idlib dọc tuyến đường liên lạc giữa quân chính phủ Syria và phe đối lập có hiệu lực từ ngày 15/10.

Theo sáng kiến của Ankara, phe đối lập Syria rút toàn bộ xe tăng, các hệ thống phóng tên lửa, pháo binh và pháo cối khỏi khu vực trên từ ngày 10/10. Hoạt động kiểm soát vùng phi quân sự sẽ do các nhóm tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh sát quân sự Nga đảm nhận.

Idlib hiện là khu vực duy nhất ở Syria vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân. Vào năm 2017, một vùng hạ nhiệt căng thẳng ở phía bắc Idlib cũng đã được thiết lập để làm nơi cư trú cho các tay súng phiến quân và thân nhân ẩn náu. Đây là những người tình nguyện hạ vũ khí để đầu hàng quân đội Syria.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-co-chung-cu-chac-chan-ve-ke-hoach-tan-cong-hoa-hoc-o-idlib-syria-post278764.info