Nga có thể vô hiệu tên lửa phòng không Ukraine nếu muốn

Việc Ukraine tập trận với tên lửa phòng không gần Crimea (từ ngày 1 - 2/12) là cái gai trong mắt Nga.

Theo RT ngày 1/12, Quân đội Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận phóng tên lửa phòng không gần Crimea.

'Các vụ phóng đã bắt đầu, mọi việc đang được tiến hành theo đúng kế hoạch' - ông Vladimir Kryzhanovsky, người đứng đầu bộ phận phía Nam của cơ quan báo chí quân đội Ukraine tuyên bố.

Ông Kryzhanovsky cho biết, các tên lửa chỉ bay sát không phận Crimea khoảng 30km.

Cuộc tập trận được Ukraine tiến hành bất chấp sự phản đối từ Moscow, Kiev tuyên bố vụ thử tên lửa của nước này là hợp pháp và được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp, cũng như các hiệp ước quốc tế.

Ukraine phóng tên lửa trong một cuộc tập trận

Ukraine phóng tên lửa trong một cuộc tập trận

Được biết, ngay trước thời điểm cuộc tập trận này được Ukraine khai hỏa, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa bờ Bastion và tên lửa phòng không S-400 đến bán đảo Crimea - động thái mang thông điệp cứng rắn của Nga.

Tuy nhiên, Moscow có thể dễ dàng vô hiệu tên lửa phòng không do Kiev phóng đi nếu muốn bằng hệ thống đối kháng điện tử đặc biệt của mình, trang RBTH dẫn tuyên bố của đại diện của Không quân Nga cho biết.

Phương tiện lợi hại này theo RBTH chính là máy bay đối kháng điện tử Il-22PP Porubschik vừa được đưa vào trang bị trong không quân chiến lược Nga.

Theo nguồn tin này, với hệ thống trinh sát và tác chiến điện tử tối tân Porubshchik do công ty R&D Porubschik phát triển, có thể vô hiệu hóa các máy bay trang bị hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm đường không, các hệ thống phòng không và máy bay có người lái lẫn không có người lái của đối phương.

Theo nhà sản xuất, máy bay Il-22PP Porubschik có thể vô hiệu hóa trang bị đối phương một cách có chọn lọc nhờ sử dụng biện pháp can thiệp mạnh trong khi cản trở các phương thức tác chiến điện tử tương tự của địch.

Trước khi hệ thống can thiệp điện tử khởi động, cơ chế dò thụ động trên máy bay sẽ quét các sóng radio trong khu vực tác chiến.

Sau khi phát hiện các tần số hoạt động của máy bay đối phương, nhân viên vận hành hệ thống sẽ điều chỉnh để hệ thống can thiệp vào dải tần mong muốn.

Nhờ trang bị bộ lọc tần số nên thiết bị này không gây nhiễu các hệ thống radio của quân mình.

Nhà sản xuất khẳng định hệ thống nâng cấp này có thể đối phó được các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất trên các máy bay tối tân của nước ngoài.

'Trang bị mới đủ khả năng làm mù hệ thống điện tử trên máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm đường không (AWACS).

Ngoài ra, máy bay Il-22PP Porushchik có thể đối phó hiệu quả các hệ thống phòng không hiện đại như Patriot của Mỹ', một nguồn tin tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Với khả năng của Il-22PP Porushchik, tờ RBTH cho rằng Nga có thể dễ dàng vô hiệu tên lửa Ukraine bất cứ lúc nào nếu muốn.

Clip Ukraine phóng tên lửa trong một cuộc tập trận hồi năm 2015

>>Xem thêm: Điện Kremlin gửi thông điệp đáng sợ cho Ukraine: Nguy cơ chiến tranh đến gần?

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Tags: vũ khí Nga  |  Ukraine tập trận  |  máy bay Il-22PP Porubschik  |  hệ thống Patriot

Video bạn có thể quan tâm

Nga sắp đưa đoàn tàu hạt nhân vào trực chiến

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress