Nga cố tình lộ mật căn cứ quân sự tại Bắc Cực với các nhà báo Mỹ: Đừng manh động?

Báo của Lực lượng vũ trang Nga vừa cho hay, đầu tuần này, lần đầu tiên 15 nhà báo nước ngoài được đến thăm căn cứ quân sự của họ ở Bắc Cực

Cố tình lộ mật

Một ngôi làng trong vành đai Bắc cực có mặt phóng viên của kênh truyền hình Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc. Các nhà báo nước ngoài đã quan tâm đến cách tổ chức, hoạt động một lữ đoàn bộ binh cơ giới của Hạm đội Biển Bắc trên vùng Bắc Cực.

Căn cứ đồn trú này được hình thành ngày 31/12/2014 tại làng Alakurtti, phía tây của vùng Murmansk.

Trước đây, vị trí này là nơi đồn trú một sư đoàn bộ binh cơ giới. Sau sự tan rã của Liên Xô, trở nên hoang dã. Quân đội Nga quyết định quay trở lại địa bàn hẻo lánh với sự khởi đầu của giai đoạn hiện đại hóa sự phát triển của Bắc Cực.

Phải bảo đảm sự liên kết đặc biệt với 'đại lục', để có khả năng đảm bảo an ninh quân sự của đất nước Nga từ phía bắc. Tờ báo nói rõ.

Đứng đầu lữ đoàn bộ binh cơ giới riêng biệt trên Bắc Cực - Đại tá Ilya Pavlovsky, đã gặp và trao đổi với 15 nhà báo nước ngoài, đi cảm nhận gần 5 tiếng đồng hồ từ căn cứ Alakurtti, Murmansk.

Các vũ khí, khí tài chuyên dụng cho tác chiến ở Bắc Cực của Quân đội Nga.

Các vũ khí, khí tài chuyên dụng cho tác chiến ở Bắc Cực của Quân đội Nga.

Pavlovsky nói lữ đoàn Nga được thành lập trong một thời gian ngắn. Mọi chuyện bắt đầu với việc đổi mới doanh trại, ăn uống, xây dựng các tòa nhà.

Hôm nay tại đây được trang bị đầy đủ, từ các chuyên gia quân sự cùng trang bị với các thiết bị phù hợp với mục đích bảo vệ lợi ích của đất nước trong khu vực Bắc Cực, trên các hòn đảo của Nga ở Bắc Băng Dương và trên đất liền.

Đại tá Pavlovsky kể về một nhóm binh sĩ được đào tạo tại các trung của khu vực Nizhny Novgorod vừa trở về với thành tích cao. Trong những năm qua, các hoạt động quân sự chứng minh chất lượng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên quần đảo Tân Siberi, Franz Josef Land, Novaya Zemlya và bán đảo Taymyr,...

Họ đã tham gia vào một cuộc hành quân chiến thuật đường dài, hơn 3.500 dặm, sử dụng trang thiết bị xứ lạnh cho binh sĩ và khí tài.

Người nước ngoài chứng kiến các binh sĩ trẻ thực hành các yếu tố của bài huấn luyện chiến đấu, Chứng tỏ họ có nhiều kinh nghiệm hoàn thiện các kỹ thuật chiến đấu, cùng các lý thuyết vật lý.

Quân đội Nga huấn luyện chiến đấu ở Bắc Cực

Các nhà báo đã đến xem phòng ăn rộng rãi của, năng lực bảo đảm cho 750 người, họ đã được tự do lựa chọn và thưởng thức các món ăn, trong đó có hai hoặc ba loại súp, món khai vị, món ăn phụ, thịt hoặc cá cũng như nước sinh tố. Thực đơn cũng bao gồm bánh ngọt, trái cây tươi và rau quả khá ngon.

Khách đã đi đến nơi ăn, ở của người lính, kiểm tra văn phòng thông tin, phòng tắm và phòng giặt ủi, khu ngủ. Họ quan tâm đặc biệt đồng phục Bắc Cực của binh sĩ.

Quân đội Nga cho phép lữ đoàn này không che giấu 13 mặt hàng quần áo, bảo vệ binh sĩ tiếp xúc kéo dài với không khí lạnh, độ ẩm cao và gió, lớn hơn 15 mét mỗi giây.

Quân nhu Nga đã may mặc sao cho các hoạt động dễ dàng kết hợp với nhau tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Bộ áo quần chuyên dụng có thể bảo vệ binh sĩ ngoài trời lên tới 40 độ 'dưới 0' trong hai giờ mà không cần di chuyển vào xe, thượng úy Sergey Kazakov chỉ huy phân đội cho biết.

Các nhà báo còn đến xem trạm y tế hai tầng. Chỉ huy quân y là bác sĩ Oleg Golubev. Ông nói rằng có những dịch vụ y tế không chỉ là những người lính, mà còn các thành viên của gia đình, nhân dân và cư dân của làng sở tại. Đây là cơ sở y tế lớn nhất trong khu vực Alakurtti.

Nhân viên chuyên môn ở đây có cả bác sĩ nha khoa, bác sĩ phụ khoa và bác sĩ nhi khoa. Có máy chụp cộng hưởng từ kỹ thuật số, máy siêu âm, phòng thí nghiệm. Đặc biệt có trạm kết nối hệ thống viễn thông y tế từ xa.

Đại Tá Golubev nói: 'Chúng tôi chụp ảnh, phân tích và giao tiếp với các bác sĩ của Học viện Quân Y, nếu cần thiết, có các chuyên gia y tế tốt nhất của nước Nga tham gia hội chẩn, để đối phó với các trường hợp nặng. Cơ sở này có 15 quân y sĩ và 6 bác sĩ dân sự'.

Ngày thứ hai khách được đến thăm triển lãm thiết bị quân sự. Chỉ huy đơn một vị vũ trang, Đại tá Sergei Ovchinnikov nói rằng, các xe chiến đấu, vũ khí trang bị, thông tin, cơ giới được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ thấp.

Đó là các xe chiến đấu xứ lạnh, hỏa lực tác xạ xứ lạnh, các phương tiện thông tin, trinh sát, phòng không vùng cực lạnh.

Các xe cơ động rất tốt, vận hành dễ dàng cả trong rãnh tuyết sâu. Các nhà báo đã thấy xe địa hình, gầm cao, vận chuyển họ đến bãi tập hiện đại hóa.

Các lớp bộ binh huấn luyện được đào tạo theo chương trình đào tạo chiến đấu của lục quân, có chú trọng đến các đặc trưng hành động ở vùng hẻo lánh Bắc Cực.

Các nhà báo thấy rõ xe 'Vityaz' chạy trên địa hình gồ ghề, giao chiến đột kích của binh sĩ trên ván trượt.

Trong quá trình di chuyển từ nơi này sang nơi khác, các sĩ quan ở đây đều phát biểu cho rằng: 'Chúng tôi bảo vệ lợi ích của nhà nước ở Bắc Cực, tiến hành củng cố các cơ sở an ninh quốc phòng của Liên bang Nga trên các đảo, quần đảo và các bờ biển của vùng Cực'.

Đại tá Ilya Pavlovsky nói: 'Bắc Cực chủ yếu chịu điều kiện khí hậu khắc nghiệt, rất nhiều tuyết và băng, sương giá, tầm 40 độ âm trở lên. Lãnh thổ Nga tại đây là rất lớn, nhiều vấn đề phải đối phó. Cần có những người chỉ ý chí mạnh mẽ'.

Phóng viên BBC Anh Steven Rosenberg đã nói rằng rất mong muốn trở thành thành viên của nhóm các nhà báo nước ngoài.

Các nhà quan sát đều nhận thấy các cơ sở của lữ đoàn được trang bị đầy đủ bằng công nghệ hiện đại, doanh trại thoải mái, nội thất đẹp, rộng rãi.

Phóng viên truyền hình Đức ZDF, Alexey Akulov, nhận xét: 'Hơn mười năm qua, Quân đội Nga có rất nhiều thay đổi cho an ninh - quốc phòng tốt hơn. Ông ngạc nhiên khi người dân Bắc cực và binh sĩ trẻ trung, khỏe mạnh, vui vẻ, thái độ thiện cảm'.

Đại diện của kênh truyền hình Nhật Bản NHK Kosuke Watanabe và nhà sản xuất Jaroslav Kurashov bộc bạch rằng họ từ lâu mơ ước đến thăm trong lữ đoàn này: 'Chúng tôi rất vui khi được hít thở không khí trong lành của miền Bắc, giờ được tới miền đất Franz Josef, và xem khu phức hợp quân sự'.

Động thái răn đe ngấm ngầm

Gần đây, người Nga mở của các căn cứ quân sự của họ ở Sirya, cho các nhà báo nhiều quốc gia đến cảm nhận, ghi hình. Bây giờ là Bắc cực, chứng tỏ Nga có quan điểm rõ ràng về các động thái quân sự của mình.

Tên lửa phòng không S-400 triển khai trên băng tuyết.

Tên lửa phòng không S-400 triển khai trên băng tuyết.

Bắc cực không chỉ có các đơn vị bộ binh cơ giới đồn trú. Nga đã tăng cường các khí tài hiện đại ở đây, như tên lửa phòng không S-400, tàu ngầm thế hệ mới, máy bay chiến đấu và đặc biệt là số lượng tàu phá băng gấp nhiều lần Mỹ… Các tổ hợp năng lượng, khu nhà nghiên cứu, phòng thí nghiệm được xây cất công phu, đồn trú dài lâu…

Chứng minh mục đích của Nga ở vùng cực là nhất quán, bảo vệ vùng lãnh thổ giàu tài nguyên, có vị trí chiến lược, trong khi thế giới đang cạn kiệt nhiều nguồn lực. Sự chủ động và đầu tư nguồn lực mạnh của Nga cho thấy Nga vẫn luôn đi trước, tính trước mọi chuyện.

Bất cứ quốc gia nào cũng phải dè chừng, không thể manh động với lực lượng cực mạnh, có khả năng cơ động nhanh của Nga tại một trong những khu vực băng giá nhất thế giới.

Theo Đại tá Trần Danh Bảng

Tags: căn cứ quân sự  |  Bộ binh cơ giới  |  Tin quân suuwj

Video bạn có thể quan tâm

Khám phá căn cứ không quân Nga xuất kích đi diệt IS

Theo Phan Anh - Minh Anh/Zing.vn