Nga công bố thời gian hoàn thành siêu máy bay PAK-DA

Máy bay ném bom tương lai PAK DA của Không quân Nga dự kiến sẽ sớm thực hiện bài kiểm tra thực tế đầu tiên trên bầu trời.

Trong tuần qua đại diện Không quân Mỹ đã công bố chính thức việc máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider của nước này sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2021, trong khi đó Nga vẫn giữ im lặng đối với chiếc Poslanhik (tên cũ PAK DA) của mình.

Tuy nhiên vào hôm 2/8, Công ty Tupolev đã tuyên bố rằng máy bay ném bom chiến lược tàng hình thế hệ mới PAK DA đang được phát triển cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ trải qua các bài kiểm tra tại Trung tâm thử nghiệm và phát triển ở thị trấn Zhukovsky, ngoại ô Moskva.

'Có những kế hoạch lớn trước mắt để thử nghiệm và phát triển xa hơn nữa các máy bay đời cũ như Tu-22M3M, Tu-160M2 và Tu-95MSM được nâng cấp mạnh mẽ cùng với công việc quy mô lớn để thử nghiệm tổ hợp hàng không tầm xa (PAK DA) của công ty'.

Thông tin trên được văn phòng báo chí dẫn lời Giám đốc điều hành Tupolev, ông Alexander Konyukhov cho biết tại một cuộc họp lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trung tâm phát triển và thử nghiệm bay Zhukovsky.

Oanh tạc cơ tàng hình tương lai Poslanhik của Nga đã được lên kế hoạch bay thử

Như Giám đốc điều hành Tupolev cho biết, Trung tâm thử nghiệm và phát triển bay Zhukovsky trong tương lai sẽ được sử dụng làm nơi hoàn thiện các loại máy bay vận tải quân sự hạng trung, cũng như máy bay chở khách siêu thanh thế hệ tiếp theo.

Những kế hoạch về dài hạn dự kiến ​​sẽ thành lập và ra mắt một trạm bảo trì cho máy bay Tu-204 và Tu-214 tại địa điểm này vào cuối năm 2019, ông Alexander Konyukhov cho biết thêm.

Trung tâm thử nghiệm và phát triển bay của Tupolev được thành lập tại Zhukovsky theo sáng kiến ​​của nhà thiết kế máy bay nổi tiếng Liên Xô Andrei Tupolev vào năm 1949. Địa điểm này đã được sử dụng để thử nghiệm và phát triển tất cả các máy bay do Công ty Tupolev thiết kế.

Máy bay ném bom chiến lược Poslanhik của Nga sẽ có thiết kế theo dạng 'cánh bay'

Quay trở lại với Poslanhik, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh tại Thượng viện Nga, cựu Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev trước đó nói rằng quá trình nghiên cứu phát triển chiếc PAK DA được thiết kế để thay thế Tu-22M3, Tu-95MS và sau đó là máy bay ném bom Tu-160 sắp hoàn thành.

Việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA cho Lực lượng hàng không - vũ trụ của Nga dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào giai đoạn 2025 - 2030 sau khi nó hoàn thành các thử nghiệm.

Vào tháng 1/2019, Giám đốc điều hành Tupolev, ông Konyukhov nói rằng khung thời gian tạo ra PAK DA tương đương với quá trình hoàn thiện máy bay chở khách siêu thanh Tu-144 và sẽ yêu cầu khoảng 5 - 7 năm.

Sau đó Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và hiện là Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói rằng máy bay ném bom chiến lược mới có thể cất cánh vào năm 2025 - 2026 và đi vào sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 2028 hoặc 2029.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-cong-bo-thoi-gian-hoan-thanh-sieu-may-bay-pak-da-3384947/

Tags: PAK DA  |  hoàn thành  |  thử nghiệm  |  phát triển  |  Máy bay ném bom  |  máy bay  |  Trung tâm  |  Giám đốc điều hành  |  thiết kế  |  Tương lai