Nga cung cấp Su-30SM nội địa cho quốc gia 'phên dậu'

Nga đang thực hiện chính sách bán vũ khí với tính năng tương đương sản phẩm nội địa cho các quốc gia lân cận như biện pháp phòng thủ từ xa.

Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin cho biết, tại sân bay Gengis Khan nằm ở thủ đô Ulan Bator của Cộng hòa Mông Cổ, công ty sản xuất máy bay Ulyanovsk - đơn vị thành viên của tổ hợp hàng không Irkut đã bàn giao cho nước chủ nhà chiếc tiêm kích Su-30SM đầu tiên.

Được biết đây là chiếc chiến đấu cơ Su-30SM thứ nhất trong tổng số 4 máy bay mà Không quân Mông Cổ đã đặt hàng, kế hoạch dài hạn của quốc gia này sẽ là vận hành phi đội bao gồm 12 tiêm kích đa năng hạng nặng Su-30SM.

Với vai trò của một quốc gia phên dậu với Nga, phiên bản Su-30SM mà Không quân Mông Cổ tiếp nhận không có hậu tố 'E', biểu thị nó là phiên bản nội địa mà chính lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga đang sử dụng. Tổng giá trị hợp đồng cho 12 chiếc Su-30SM này cũng chỉ khoảng 600 triệu USD, tương đương giá bán cho chính Không quân Nga.

Tiêm kích đa năng Su-30SM đầu tiên của Không quân Mông Cổ vừa được Nga bàn giao

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Mông Cổ là quốc gia thứ ba được Nga bàn giao các máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM bản nội địa, hai nước kia là Kazakhstan và Belarus - đều là những quốc gia 'phên dậu' của Moskva.

Chính sách cung cấp vũ khí với tính năng kỹ chiến thuật tương đương bản nội địa cho những nước đồng minh thân thiết theo đánh giá vừa để thắt chặt mối liên kết về chính trị - quân sự lại vừa thiết lập một lớp phòng thủ từ xa với chính Nga.

Những máy bay chiến đấu Su-30SM này được nhận định là có khả năng kết nối với hệ thống vệ tinh trinh sát cũng như thông tin liên lạc của Quân đội Nga để dễ dàng phối hợp tác chiến trong trường hợp cần thiết.

Các quan chức quân sự Mông Cổ trong lễ tiếp nhận tiêm kích Su-30SM

Ngoài ra việc Nga cung cấp tiêm kích Su-30SM bản nội địa cho các quốc gia lân cận cũng được xem như 'tấm danh thiếp' cho phiên bản xuất khẩu Su-30SME có thể dễ dàng kiếm được nhiều hợp đồng hơn trong tương lai.

Việc Không quân Kazakhstan khai thác phi đội Su-30SM của mình mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì gây phàn nàn về hiệu suất hoạt động cũng như độ tin cậy đã đánh tan tin đồn về chất lượng kém của Su-30MKI bán cho Ấn Độ hay Su-30MKM trong biên chế Không quân Malaysia.

Lý do chính được giải thích nằm ở các trang thiết bị điện tử hàng không trên Su-30SM đều là sản phẩm do Nga sản xuất, còn trên Su-30MKI hay Su-30MKM có thêm nhiều thiết bị 'cấy ghép' có nguồn gốc Pháp, Nam Phi, Israel... nên gây ra xung đột hệ thống, dẫn tới giảm độ tin cậy của phương tiện.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-cung-cap-su-30sm-noi-dia-cho-quoc-gia-phen-dau-3377464/