Nga cười nhạo Ukraine tái chế tiêm kích MiG-29 thành cường kích

Hãng chế tạo máy bay MiG của Nga cảnh báo những ‘nỗ lực ngược đời’ của Ukraine cố gắng cải tiến tiêm kích MiG-29 thành máy bay cường kích.

Ukraine dự định biến tiêm kích MiG-29 thành cường kích

Theo giới truyền thông và giới chức lãnh đạo ngành công nghiệp hàng không Ukraine, Tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của nước này đang vạch kế hoạch cải tiến những chiếc tiêm kích đa năng hạng nhẹ MiG-29 Liên Xô trở thành mẫu máy bay cường kích riêng của nước này.

Bình luận về thông tin trên, bộ phận chính sách thông tin và truyền thông đại chúng của Tập đoàn chế tạo máy bay “Rag MiG” (Mikoyan) hôm 13/02 đã đưa ra bình luận rằng, đây là một ý định ‘hết sức vớ vẩn’, ‘tầm thường hóa’ chiếc tiêm kích đa năng hiện đại của Liên Xô.

Trước đó, tuần báo Ukraine 'Delovaya stolitsa' đã đưa tin về việc Ukraine hiện đại hóa các máy bay tiêm kích MiG-29, chu trình cần sớm bắt đầu tại nhà máy sửa chữa máy bay Lvov. Mục đích của hoạt động này là biến máy bay tiêm kích thành máy bay cường kích.

Đại diện tập đoàn 'MiG' bình luận về công bố của truyền thông Ukraine rằng, 'phản ứng nóng vội của các nhà thiết kế Ukraine nhằm đáp ứng những đòi hỏi mới về kỹ thuật hàng không hiện đại đã làm lu mờ khả năng sáng tạo của họ’, khiến họ đưa ra các ý tưởng hết sức ngược đời.

Hiện nay, các nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới đang làm việc với tính linh hoạt tối đa, ví dụ như hiện nay, Nga đã nâng cấp, hiện đại hóa các chiến đấu cơ dòng MiG-29 thành những phiên bản mới gồm MiG-29SMT và MiG-29M1/M2 (bản không quân) và phiên bản không quân của hải quân, chuyên hoạt động trên tàu sân bay là MiG-29K.

Trong khi đó, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine lại chọn cho mình con đường khác biệt để phát triển, nhưng là lấy những chiếc tiêm kích tốt để nặn ra loại cường kích loại xoàng - một điều mà các cường quốc hàng không trên thế giới không bao giờ làm; hơn nữa họ cũng đang có phi đội máy bay cường kích Su-25 khá mạnh.

Đại diện Mikoyan nhấn mạnh, thực tế cho thấy rằng, những nước sử dụng các trang bị hàng không của Liên Xô, sau khi trải qua khâu hiện đại hóa trang thiết bị hàng không tại các xí nghiệp Ukraine, lại buộc phải quay trở lại công ty phát triển (MiG) để được giúp đỡ.

Với những tiền đề yếu kém này, ý tưởng của Ukraine về việc biến một tiêm kích đa năng hiện đại hơn, khó chế tạo hơn, chuyển đổi linh hoạt hơn trở thành một máy bay cường kích đơn nhiệm, tính năng đơn giản hơn, dễ chế tạo hơn là điều hết sức ‘trái khoáy’.

Ukraine dự định biến máy bay tiêm kích MiG-29 thành máy bay cường kích

Ukraine hết cách nâng cấp, hiện đại hóa MiG-29?

Thời Liên Xô, MiG-29 được xuất khẩu cho Algérie, Bangladesh, Bulgaria, Cuba, Cộng hòa Séc, Eritrea, Cộng hòa Dân chủ Đức, Hungary, Ấn Độ, Iran, Iraq, Malaysia, Myanma, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Peru, Ba Lan, România, Serbia, Slovakia, Syria, và Yemen.

Các nước thuộc Liên Xô (cũ) Belarus, Kazakhstan, Moldova, Turkmenistan, Ukraine và Uzbekistan đã cho một số lớn MiG-29 nghỉ hoạt động sau khi Liên Xô tan rã; một số vẫn còn hoạt động, một số đem bán như 34 chiếc MiG-29 đã được Moldova bán cho nước ngoài.

Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, Ukraine được thừa hưởng một khối lượng vũ khí-trang bị hàng không khổng lồ, đủ để họ lọt vào top 5 của thế giới. Hiện nay, Không quân Ukraine có trên 200 chiếc MiG-29 đang hoạt động, được biên chế cho các lữ đoàn không quân tiêm kích số 9, 40, 114, 204.

Tuy nhiên, đa số chúng là những dòng MiG-29 đời đầu, sản xuất đã lâu nên đã khá già lão; thêm nữa là do điều kiện bảo dưỡng kỹ thuật kém, linh kiện thay thế khan hiếm nên đa số các máy bay này đã không còn bay được. Để duy trì hoạt động của chúng Ukraine cần phải nâng cấp, hiện đại hóa nhưng do lệnh trừng phạt Nga do chính mình ban ra nên nước này không tìm đâu ra linh kiện thay thế; do đó, buộc phải mua chui của Nga.

Hồi tháng 8 năm 2016, Hải quan Nga đã phát hiện những lô linh kiện MiG-29 được mui chui của Nga và dự định tuồn sang Ukraine.

Thông báo của Hải quan Nga cho biết, hải quan vùng Bryansk trong khi kiểm soát chuyến tàu hỏa “Moscow–Lvov” đã phát hiện một công dân Ukraine 30 tuổi từ Nga trở về quê hương đã giấu trong hành lý những vành bánh xe máy bay quân sự MiG-29, mà không ghi vào tờ khai hải quan hay khai báo miệng về số hàng định đem qua biên giới.

Theo quy định của Nga, các thiết bị có thể được sử dụng để chế tạo, sửa chữa thiết bị quân sự và hoạt động xuất nhập khẩu cần phải có giấy phép của Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự.

Do đó, các chuyên gia nhận định rằng, do không còn cách nào khác để nâng cấp, hiện đại hóa MiG-29 nên Ukraine đánh cắn răng biến các tiêm kích này thành cường kích.

Nhật Nam

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.