Nga đã không thử nghiệm tên lửa thất bại?

Tình báo Mỹ nghi ngờ Nga đã trục vớt tên lửa và xảy ra vụ nổ hạt nhân chứ không phải thử nghiệm tên lửa.

Đài CNBC dẫn nguồn tin từ giới tình báo Mỹ cho biết, giới chức nước này vừa có một báo cáo cho rằng, vụ nổ bí ẩn ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga xảy ra trong một nhiệm vụ phục hồi để trục vớt một tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân từ đáy đại dương.

Nga không phải thử tên lửa thất bại?

″Đây không phải là một vụ phóng vũ khí mới, thay vào đó là quá trình phục hồi một tên lửa được trục vớt từ vụ thử trước đó' - CNBC dẫn lời nguồn tin cho biết.

'Vụ nổ xảy ra trên một trong số các tàu liên quan đến quá trình phục hồi. Nó đã xảy ra phản ứng trong lõi hạt nhân của tên lửa dẫn đến rò rỉ phóng xạ' - nguồn tin thứ hai có liên quan đến báo cáo trên nêu rõ.

Báo cáo tình báo Mỹ không đề cập đến các rủi ro sức khỏe hoặc môi trường tiềm ẩn gây ra bởi thiệt hại cho lò phản ứng hạt nhân của tên lửa.

Theo CNBC, năm ngoái đã nổi lên thông tin về việc Nga cố gắng trục vớt tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân bị mất trên biển Barents sau khi thử nghiệm thất bại.

Hoạt động phục hồi tên lửa sau trục vớt bao gồm ba tàu, một trong số đó được trang bị để xử lý chất phóng xạ từ lõi hạt nhân của vũ khí.

Thông tin tình báo Mỹ hoàn toàn trái ngược với những gì giới chức Nga đã đưa ra trước đó.

Vụ nổ xảy ra tại bãi thử quân sự trên biển tại địa bàn tỉnh Archangelsk ở phía bắc Nga hôm 8/8, khiến ít nhất 5 nhà khoa học thiệt mạng.

Nhà chức trách Nga xác nhận sự cố phát sinh khi các chuyên gia của Cơ quan hạt nhân Nga (Rosatom) đang thử nghiệm 'nguồn năng lượng hạt nhân của một tên lửa' nhưng không nói rõ chi tiết. Giới chuyên gia Mỹ cho rằng vụ việc có liên quan đến tên lửa hành trình sử dụng nhiên liệu hạt nhân 9M730 Burevestnik, được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall.

Trong khi đó, ông Aleksey Karpov, Phó đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) ngày 26/8 cho biết vụ nổ liên quan đến quá trình phát triển vũ khí nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo.

Chưa rõ tên lửa bị đánh rơi có phải là loại tên lửa bội siêu thanh Burevestnik 'có tầm bắn không giới hạn' nhờ vào nguồn nhiên liệu hạt nhân được Tổng thống Vladimir Putin công bố hồi tháng 3/2018 hay không.

Báo cáo tình báo Mỹ cho rằng Nga vẫn chưa thử nghiệm thành công vũ khí này sau nhiều lần phóng. Theo đó, từ tháng 11/2017 đến tháng 2/2018, Nga phóng thử 4 lần và đều thất bại, các tên lửa rơi xuống biển sau mỗi lần phóng. Đến năm 2019, Moscow tiếp tục phóng thêm một lần nữa.

Phía Mỹ cho hay trong thử nghiệm thành công nhất, Burevestnik cũng chỉ bay được hơn 2 phút, xa khoảng 35 km rồi mất kiểm soát và rơi xuống. Các bài kiểm tra ngắn nhất kéo dài 4 giây và bay được khoảng 5 dặm.

Moscow được cho là chỉ tính sản xuất Burevestnik với số lượng ít vì chi phí tốn kém và độ thành công chưa được kiểm chứng.

Vụ nổ nói trên đã gây bất an trong nhân dân. Người dân tích trữ i-ốt vì cho rằng nước biển đã bị nhiễm phóng xạ.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Archangelsk được cho là đã được đưa tới Moscow để kiểm tra sức khỏe sau khi bày tỏ lo ngại về khả năng bị nhiễm phóng xạ do tiếp xúc với các bệnh nhân trong vụ tai nạn.

Bác sĩ Igor Semin, một bác sĩ phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Archangelsk đã có lời chỉ trích trên mạng xã hội vì đã không cảnh báo cho các nhân viên bệnh viện về những rủi ro liên quan đến các bệnh nhân nhiễm phóng xạ.

Khoảng 100 người đã được kiểm tra và 1 người có kết quả xét nghiệm là mô cơ nhiễm chất Caesium-137 - một đồng vị phóng xạ và là sản phẩm phụ của quá trình phân hạch hạt nhân của uranium-235. Người này sau đó được xác nhận là đã bị nhiễm do thực phẩm chứ không liên quan đến việc tiếp xúc bệnh nhân.

Điện Kremlin thông tin sẽ theo dõi và kiểm tra các tin tức về sức khỏe của bác sĩ này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-da-khong-thu-nghiem-ten-lua-that-bai-3386671/

Tags: thất bại  |  thử nghiệm  |  tên lửa  |  hạt nhân  |  liên quan  |  trục vớt  |  tình báo Mỹ  |  phục hồi  |  quá trình  |  báo cáo