Nga đăng nhầm ảnh trò chơi điện tử khi cáo buộc Mỹ hỗ trợ IS

Bộ Quốc phòng Nga đăng các hình ảnh chứng tỏ Mỹ hỗ trợ IS ở Trung Đông nhưng bị lẫn ảnh chụp màn hình của một trò chơi điện tử.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ hỗ trợ IS. Hình ảnh góc dưới, bên trái, được cho là trong một trò chơi điện tử. Ảnh: Twitter.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/11 đăng loạt ảnh đen trắng lên Twitter, cho biết chúng được chụp ngày 9/11 ở gần biên giới Syria - Iraq, và cung cấp 'bằng chứng không thể chối cãi rằng Mỹ đang che chắn cho các đơn vị chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo (IS)', AFP đưa tin.

Tuy nhiên, nhóm giám sát Xung đột Tình báo (CIT) cùng nhiều người dùng mạng xã hội nhanh chóng phát hiện một ảnh dường như là lấy từ trò chơi điện tử 'AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron'.

Theo CIT, những ảnh khác dường như được lấy ra từ video do Bộ Quốc phòng Iraq công bố năm 2016, cho thấy không quân Iraq oanh tạc phiến quân gần Fallujah.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông báo 'có nhầm lẫn' và đăng lại chùm ảnh khác. Cơ quan này 'đang điều tra một nhân viên dân sự, người đã vô tình đính kèm các bức ảnh vào thông báo của bộ'.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow cho biết 'Mỹ không tốn thời gian vào những tuyên bố vô lý của Bộ Quốc phòng Nga, cáo buộc chúng tôi thông đồng với IS bằng cách sử dụng hình ảnh từ trò chơi và video chiến dịch quân sự tại một quốc gia khác'.

'Chúng ta cần tập trung vào tiêu diệt kẻ thù chung, đừng chơi trò chơi', đại sứ quán Mỹ viết trên Twitter.

Theo Như Tâm/Vnexpress

Tags: Nga  |  nhà nước Hồi giáo  |  IS  |  Iraq  |  Syria