Nga đáp trả 'cực gắt' tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch Syria

Mới đây, đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng nhận xét về tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về việc 'Nga không tuân thủ lời hứa đối với Syria'.

Theo đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh, tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang gây hoang mang đến việc giải phóng quân sự ở miền bắc Syria.

Lực lượng vũ trang Nga tuần tra ở Syria. Ảnh: RIA

Trước đó, ông Cavusoglu tuyên bố với hãng tin Anadolu: 'Hoa Kỳ và Nga đã thực hiện lời hứa của họ hay chưa? Không, hiện nay họ vẫn chưa thực hiện các cam kết. Họ cần phải thực hiện chúng. Nếu chúng tôi không nhận được kết quả, cũng như trước đây, khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch sau khi thỏa thuận với Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ một lần nữa làm điều cần thiết'.

Đáp lại, ông Konashenkov nói: 'Tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi bùng nổ chiến sự chỉ có thể làm trầm trọng thêm tình hình ở miền bắc Syria và không thể giải quyết được tình hình chiến sự như trong bản ghi nhớ chung được ký bởi Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ',

Thiếu tướng Konashenkov nhấn mạnh thêm rằng, Nga đã hoàn toàn tuân thủ và tiếp tục tuân thủ các thỏa thuận trong bản ghi nhớ ngày 22/10 tại Sochi (Nga). Biên bản ghi nhớ gồm 10 điểm, trong đó có việc đưa các đơn vị thuộc lực lượng quân sự Nga và biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đến biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ, để tổ chức các cuộc tuần tra biên giới chung.

Ngoài ra, để cải thiện tình hình ở Syria, các bệnh viện dã chiến của Nga cũng đang được triển khai và cũng với đó là những gói viện trợ nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng bị chiến tranh phá hủy.

Ngày 17/10, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thỏa thuận đình chiến hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi 'vùng đệm' cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria 30 km, nơi mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định tự kiểm soát. Sau đó ông Erdogan nói rằng, Hoa Kỳ không hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận về Syria, Ankara chưa sẵn sàng thỏa hiệp.

Theo Thanh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/nga-dap-tra-cuc-gat-tuyen-bo-cua-ngoai-truong-tho-nhi-ky-ve-chien-dich-syria-post321668.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tuyên bố  |  thỏa thuận  |  Hoa Kỳ  |  chúng tôi  |  Lực lượng  |  thực hiện  |  ghi nhớ  |  biên giới  |  quân sự