Nga để lộ dự án tiêm kích tương lai

Theo vpk, Nga đang thực hiện chương trình tiêm kích cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) để thay thế cho những tiêm kích hạm hiện tại.

Dự án phát triển dòng chiến đấu cơ trên hạm mới VTOL nằm trong chương trình vũ trang quốc gia và được thực hiện theo chỉ đạo từ Tổng thống Vladimir Putin, tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga.

Những chiến đấu cơ thế hệ mới này sẽ được dùng để thay thế cho toàn bộ phi đội tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29K hiện có và cạnh tranh với F-35B của Mỹ. Ngoài ra, dòng chiến đấu cơ mới này cũng sẽ là trang bị chính trên hàng không mẫu hạm mới Nga dang phát triển.

Tiêm kích mới của Nga sẽ có khả năng cất và hạ cánh tương tự F-35B.

Hiện dự án đang trong giai đoạn thiết kế các nguyên mẫu thử nghiệm, tập trung vào việc cho ra đời sản phẩm mới. Đại tá Hải quân Nga Konstantin Sivkov cho biết, mẫu chiến đấu cơ VTOL mới có thể chiếm vị trí quan trọng đối với ngành hàng không quân sự Nga nói chung, thay vì chỉ giới hạn trong biên chế hải quân Nga.

"Vấn đề chính của tiêm kích hiện nay là đòi hỏi đường băng dài và có chất lượng tốt. Các sân bay đạt tiêu chuẩn như vậy có số lượng rất ít, dễ bị tổn thương trong đòn đánh phủ đầu của đối phương.

Với những chiếc tiêm kích VTOL có thể được phân tán và cất cánh từ đường băng dã chiến, duy trì khả năng chiến đấu trong nhiều tình huống. Đặc biệt là trên cả những tàu tấn công đổ bộ có diện tích mặt boong tương đối khiêm tốn".

Dù không tuyên bố thẳng nhưng viên sĩ quan này xác nhận, tiêm kích VTOL mới sẽ được phát triển từ nguyên mẫu Yak-141 với nhiều cải tiến, đặc biệt ở tải trọng vũ khí và hệ thống điện tử thế hệ mới.

Yak-141 là loại máy bay siêu thanh đa năng có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng. Máy bay có thể đảm nhận các nhiệm vụ chiến đấu tầm gần và đánh chặn các mục tiêu trên không. Tiêm kích Yak-141 còn được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất và mặt nước.

Không chỉ có kế hoạch cho Hải quân, chương trình máy bay VTOL mới của Nga còn được trang bị cho cả Không quân. Điểm nổi bật của mẫu máy bay mới là có tốc độ siêu thanh và khả năng sử dụng đa dạng các loại vũ khí nhờ hệ thống radar mạnh hơn và hoàn thiện hơn.

Điểm đặc biệt theo tiết lộ của National Interest, nhiều công nghệ của Yak-141 cũng đã được Mỹ sử dụng để phát triển tiêm kích tàng hình của mình. Theo báo Mỹ, dù không phải là bản sao nguyên vẹn nhưng những cấu tạo cơ bản của F-35B dựa trên nguyên mẫu chiếc Yak-141 của Liên xô.

Các chuyên gia Mỹ ghi nhận, Yak-141 được coi là dự án hoàn toàn bí mật trong một thời gian dài, nhưng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nó bắt đầu được đưa đến triển lãm, và các công ty từ Mỹ chỉ cần sao chép và sửa đổi hệ thống cất cánh và hạ cánh bằng vòi phun động cơ quay.

Tạp chí Mỹ cho rằng, có thể nhà sản xuất F-35 đã được tiếp cận với công nghệ Yak-141 trong giai đoạn từ năm 1995 đến 1997 bởi trong thời gian này, Cục thiết kế Yakovlev và công ty Lockheed Martin cùng hợp tác trong một số lĩnh vực.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-de-lo-du-an-tiem-kich-tuong-lai-3387310/

Tags: tiêm kích  |  Yak 141  |  Hạ cánh  |  chiến đấu cơ  |  F 35B  |  Chương trình  |  cất cánh