Nga điều S-300V4 đến Kuril

Quân khu phía Đông tuyên bố, lực lượng phòng thủ Nga tại quần đảo Kuril đã chính thức đưa hệ thống tên lửa S-300V4 vào hoạt động.

Việc đưa hệ thống đánh chặn này vào hoạt động được tổ chức trong buổi lễ có sự tham dự của Thượng tướng Gennady Zhidko, Tư lệnh Quân khu phía Đông.

'Tư lệnh đánh giá cao sự hiệp đồng chặt chẽ của các đơn vị và lực lượng làm nhiệm vụ trong quá trình luyện tập phối hợp hành động khi nhận được tín hiệu báo có vụ xâm nhập không phận Liên bang Nga tại quần đảo Kuril', quân khu Nga ra thông cáo cho biết.

Hệ thống S-300V4.

Cùng với việc chính thức đưa S-300V4 vào hoạt động, Quân đội Nga đang cân nhắc kế hoạch triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 tới quần đảo Kuril.

Kế hoạch triển khai hiện đang được thảo luận bởi Chính phủ và Bộ Quốc phòng Nga. Nếu được thông qua, việc triển khai có thể được thực hiện ngay trong đầu năm 2021.

Hiện không rõ sẽ có bao nhiêu chiếc T-72B3 nằm trong kế hoạch triển khai lần này nhưng nguồn tin quân sự Nga khẳng định, khi hiện diện tại Kuril, cùng với các nhiệm vụ của bộ binh, T-72B3 sẽ nhận thêm nhiệm vụ tấn công tàu nhỏ đối phương.

Nếu kế hoạch này được Nga thực hiện thì T-72B3 không phải là vũ khí duy nhất Moscow triển khai tại đây mà trước đó, hàng loạt vũ khí tối tấn khác đã được triển khai.

Theo chuyên viên Vasily Kashin, tính đến thời điểm hiện tại, Nga đã trang bị cho quần đảo Kuril đầy đủ 'nanh vuốt' để có thể tác chiến tốt với các mục tiêu trên biển, trên không.

Ngay từ năm 2011 dưới thời Tổng thống Dmitri Medvedev, Nga đã quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ Bastion tại Etorofu và Kunashiri, 2 trong 4 hòn đảo tranh chấp có nhiều căn cứ quân sự lớn trên quần đảo Kuril.

Để đối phó với mục tiêu trên không, Nga đã có kế hoạch triển khai hệ thống S-400 tại quần đảo Kuril, tuy nhiên cuối cùng hệ thống Buk và S-300V4 đã được thay thế.

Tăng cường sức mạnh quốc phòng cho quần đảo Kuril luôn là ưu tiên hàng đầu của Nga dưới thời Tổng thống Dmitri Medvedev. Theo đó, ngoài việc tăng cường vũ khí, chính phủ Nga cũng thông qua quyết định triển khai quân đồn trú tại hai hòn đảo Iturup và Kunashir.

'Ngoài ra, Nga sẽ xây dựng hơn 150 cơ sở quân sự trên hai hòn đảo này. Tất cả các quyết định về việc xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo Iturup và Kunashir đã được thực hiện. Hơn 150 cơ sở thiết yếu được xây dựng', Tướng Sergei Suvorkin thuộc Quân khu phía Đông của Nga nói.

Việc Nga triển khai vũ khí đến quần đảo tranh chấp Kuril đã vấp phải sự phản đối của Nhật Bản. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov đã lên tiếng trấn an phía Nhật Bản rằng, Moscow không có ý định sử dụng quân đội trên quần đảo Kuril để chống lại Tokyo.

'Chúng tôi không có ý định sử dụng lực lượng vũ trang để đối phó Nhật Bản bằng cách triển khai quân và vũ khí tới quần đảo Kuril. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác, kể cả trong lĩnh vực quân sự, chống khủng bố và săn trộm tài nguyên sinh vật biển', ông Ozerov nói.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-dieu-s-300v4-den-kuril-3423519/

Tags: hệ thống S-300V4  |  phòng thủ Nga  |  Quần đảo Kuril