Nga đổ lỗi Hà Lan che giấu điều tra tai nạn MH17

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Hà Lan đã cố gắng che giấu thông tin điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 hòng đổ lỗi cho Nga là thủ phạm.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 8/5 đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Hà Lan cố gắng che đậy và không công bố những bằng chứng quan trọng nhất liên quan tới vụ thảm họa hàng không của máy bay Boeing mang số hiệu MH17 thuộc hãng Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014.

Thảm kịch MH17 có một phần lỗi không nhỏ từ Ukraine- quốc gia đã không đóng không phận đối với máy bay hoạt động thương mại, gây ra cái chết của 298 con người.

'Việc các cơ quan Hà Lan do dự công bố những tài liệu liên quan tới cuộc khủng hoảng này cho thấy Hà Lan đang cố tình che giấu thông tin quan trọng, có yếu tố then chốt trong quá trình tìm kiếm sự thật. Hà Lan đang cố gắng xóa bỏ mọi nghi ngờ đối với chính quyền Ukraine và tìm cách đổ mọi tội lỗi lên Nga' - bà Zakharova nói.

Ukraine liên quan đến vụ việc là bởi nước này đã không đóng cửa không phận trên Donbass - nơi đang diễn ra chiến tranh - đối với các chuyến bay thương mại quốc tế.

Phát ngôn viên Nga khẳng định Kiev chắc chắn có lỗi trong việc không đóng cửa không phận trong khi các cuộc giao tranh đang nổ ra ác liệt, đe dọa an ninh hàng không dân sự.

'Việc các cơ quan Hà Lan do dự công bố những tài liệu liên quan tới cuộc khủng hoảng này cho thấy Hà Lan đang cố tình che giấu thông tin quan trọng, có yếu tố then chốt trong quá trình tìm kiếm sự thật. Hà Lan đang cố gắng xóa bỏ mọi nghi ngờ đối với chính quyền Ukraine và tìm cách đổ mọi tội lỗi lên Nga' - bà Zakharova nhấn mạnh.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Hà Lan đã tái khẳng định quan điểm của chính phủ trong thư gửi tới các nghị sĩ nước này để giải thích lý do không thể công bố tài liệu và nội dung về vụ máy bay Boeing MH17 của Malaysia bị bắn hạ trên không phận Ukraine.

Theo bà, các nghị sĩ Hà Lan tin rằng tài liệu trên có thể chứa các thông tin “về lý do thực sự khiến Ukraine từ chối việc đóng không phận trên khu vực giao tranh”.

Nhiều nghị sỹ ủng hộ quan điểm của Chính phủ Hà Lan nhưng một số nghị sĩ của Hà Lan cũng có những nghi ngờ hợp lý rằng phía Kiev không thể không biết tới việc vẫn mở cửa không phận trên khu vực giao tranh có thể sẽ đe dọa đến sự an toàn hàng không dân dụng” - bà Zakharova phát biểu.

Vụ tai nạn xảy ra đối với máy bay MH17 của Hãng Hàng không Malaysia Airlines diễn ra vào ngày 17/7/2014. Chiếc máy bay Boeing đã bị bắn hạ khi đang bay qua vùng giao tranh giữa Quân đội Ukraine và lực lượng miền Đông.

Sau đó, đã có 4 nước gồm Australia, Hà Lan, Bỉ và Malaysia đã thành lập Đội Điều tra chung (JIT) nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc trên.

Cuối tháng 5/2018, JIT thông báo rằng một lữ đoàn tên lửa của Nga phải chịu trách nhiệm trong việc bắn hạ máy bay MH17.

Moscow bác bỏ cáo buộc trên, tuyên bố không có bất kỳ hệ thống phòng không nào của nước này đi vào lãnh thổ Ukraine, đồng thời tuyên bố Nga bị cáo buộc trong một vụ việc mà họ không được tham gia điều tra.

Moscow nhất quyết từ chối phán quyết này.

Phía Nga còn cho biết thêm, họ đã xác định được hệ thống tên lửa đã bắn hạ MH17 và loại vũ khí này có mặt ở lãnh thổ Ukraina từ năm 1986 dưới thời Liên Xô. Tên lửa này đã được đem tới Ukraine từ năm 1986 và ở đó từ đó cho tới khi được sử dụng.

Tháng 2/2019, bà Maria Zakharova cho biết, Nga đồng ý tham gia cuộc gặp 3 bên với Hà Lan và Australia về vụ tai nạn máy bay MH17. Nhưng một lần nữa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, không có nghĩa là Nga thừa nhận trách nhiệm của mình trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Clip Nga thử nghiệm tên lửa BUK tái hiện vụ rơi máy bay MH17:

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-do-loi-ha-lan-che-giau-dieu-tra-tai-nan-mh17-3379819/