Nga dọa dùng tiêm kích, S-400 tấn công, Israel hủy luôn 3 cuộc không kích vào Syria?

Quân đội Nga được cho là nguyên nhân khiến Israel cho hủy bỏ 3 cuộc không kích nhằm vào Syria kể từ đầu tháng Chín.

Đây là thông tin được tờ Independent Arabia tiết lộ cuối tuần trước. Dẫn nguồn tin Nga, tờ Independent Arabia cho hay quân đội Nga đã đe dọa dùng các tiêm kích hoặc hệ thống phòng không S-400 của Ngađể bắn hạ chiến đấu cơ của Israel nếu Israel tiến hành không kích Syria.

Lo sợ bị tiêm kích và hệ thống phòng không S-400 của Nga tấn công, Israel được cho hủy bỏ các đợt không kích nhằm vào Syria. (Ảnh minh họa)

Chính lời đe dọa của Nga đã khiến không quân Israel chùn bước không dám tấn công Syria ngay đầu tháng Chín. Cụ thể, theo Independent Arabia, quân đội Nga đã ngăn chặn được Israel tấn công vào một tổ hợp tên lửa ở khu vực núi Qassioun thuộc Damascus.

Một cuộc tấn công khác cũng được Nga ngăn chặn thành công là ở tỉnh Al-Quneitra. Vào thời điểm này, một chiến đấu cơ Israelđã bay từ hướng tây bắc về phía bờ biển Syria.

'Chính những diễn biến này đã khiến Thủ tướng Israel Netanyahu tới thăm Nga nhằm thuyết phục Tổng thống Putin phớt lờ các cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã nói với người đồng cấp Israel rằng, Nga sẽ không cho phép Israel đe dọa lực lượng của Tổng thống Syria Assad cũng như những vũ khí mà Nga đã cung cấp cho chính quyền Damascus. Tổng thống Putin nhấn mạnh, nếu để Israel không kích Syria, Nga sẽ bị coi là câu kết và ảnh hưởng tới uy tín của Nga khi mà Nga xem mình là cứu tinh của chính quyền Syria', tờ Independent Arabia nhận định.

Cũng theo Independent Arabia, thông tin Israel hủy bỏ các đợt không kích nhằm vào Syria trong tháng này trùng với một vài nguồn tin từ truyền thông Nga cho hay các chiến đấu cơ Su-35 của Nga đã tiến hành đánh chặn loạt tiêm kích của Israel ở khu vực gần biên giới Lebanon.

Hiện cả Nga và Israel chưa lên tiếng bình luận về thông tin được tờ Independent Arabia đăng tải.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Nga tiêm kích Su-35 hệ thống phòng không S-400 Israel không kích Syria tình hình syria tổng thống assad chiến sự ở syria

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-doa-dung-tiem-kich-s400-tan-cong-israel-huy-luon-3-cuoc-khong-kich-vao-syria-post313097.info

Tags: S 400  |  tiêm kích  |  Independent Arabia  |  Không kích  |  nhằm vào Syria  |  Tổng thống Putin  |  chiến đấu cơ  |  quân đội nga

Video bạn có thể quan tâm

Tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga phóng tên lửa Kh-29T

Theo Spetztekhnika Vympel NPO, Spetztekhnika Vympel NPO/Tổ quốc