Nga dùng đòn 'dằn mặt' tên lửa thay đổi cuộc chơi Mỹ

Nga giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa đồng thời úp mở về S-500 giữa lúc Mỹ thử tên lửa 'thay đổi cuộc chơi'.

Có có tên lửa 'thay đổi cuộc chơi'?

Theo tờ Độc lập của Nga, ngay sau khi Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự, đặc biệt là các loại tên lửa như DF-41, DF-17 cùng nhiều khí tài khác hôm 1/10, Mỹ đã cho thử nghiệm tên lửa hành trình đối hải mới tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Giới phân tích Mỹ tin rằng loại tên lửa mới này là không thể đánh chặn và được kỳ vọng sẽ san bằng sự vượt trội của Trung Quốc ở khu vực về chủng loại vũ khí này.

Lầu Năm Góc chưa tiết lộ thông tin về loại vũ khí mới. Theo kênh CNN, loại tên lửa tấn công đối hải (NSM) được phóng đi từ tàu chiến USS Gabrialle Giffords đã đánh trúng khu trục hạm loại biên của Hải quân Mỹ.

Đây là một loại tên lửa hành trình có khả năng bay sát mặt nước, rất khó phát hiện trên radar, có thể cơ động và bay vòng tránh vùng phòng thủ của đối phương.

USS Gabrialle Giffords phóng thử tên lửa tấn công đối hải (NSM) mới hôm 1/10

Giới phân tích Mỹ tin rằng NSM có thể giúp cân bằng tương quan lực lượng ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tăng cường kho vũ khí của nước này cả về chất lượng và số lượng. Trung Quốc hiện chiếm ưu thế về tên lửa hành trình so với Mỹ. Chuyên gia Carl Schuster của Mỹ tự tin cho rằng tên lửa NSM có thể giúp làm 'thay đổi cuộc chơi'.

Còn chuyên gia Timothy Heath của Rand thì nhấn mạnh việc Trung Quốc đang dựa vào tàu chiến, máy bay và tên lửa để giành quyền kiểm soát một phần Thái Bình Dương. Sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ được cảm nhận mạnh mẽ đặc biệt ở Biển Đông khi Bắc Kinh đưa ra yêu sách đối với hầu hết diện tích vùng nước ở đây.

Tầm bắn của tên lửa NSM là 100 dặm (hơn 1.600 km). Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị cho hơn 30 tàu chiến hoạt động ở vùng biển ven bờ. Tờ Độc lập dẫn đánh giá của giới phân tích Nga cho rằng, trong tương lai, Mỹ dự định tổ chức luân chuyển nhiệm vụ với 4 tàu loại này ở phía Tây Thái Bình Dương và đóng quân tại Singapore.

Cận cảnh loại tên lửa mới được Mỹ thử nghiệm

Bên cạnh đó, tờ báo Nga cũng nhắc tới chi tiết tại diễn đàn Valdai ở Sochi hôm 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đang giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa. Theo ông, một hệ thống như vậy sẽ làm tăng khả năng phòng thủ của Trung Quốc, vì hiện tại chỉ có Mỹ và Nga sở hữu hệ thống này.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa bao gồm 2 thành tố chính. Tổ hợp mặt đất là một mạng lưới các trạm radar có khả năng phát hiện tên lửa đang bay ở khoảng cách tới 6.000 km. Tổ hợp vệ tinh trên quỹ đạo có thể phát hiện tên lửa đạn đạo được phóng đi trong thời gian thực từ bất kỳ quốc gia nào.

Các chuyên gia Mỹ phỏng đoán thỏa thuận này giữa Nga và Trung Quốc có thể đã được bí mật thảo luận trong vài năm gần đây. Đây có thể là cách để đáp trả kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á. Thậm chí, tham vọng tiếp theo có thể là việc hình thành hệ thống phòng thủ chống tên lửa chung Nga-Trung và một liên minh quân sự giữa hai nước.

Tổng thống V. Putin tự tin tuyên bố giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa

Tuy nhiên, giới phân tích Nga bác bỏ khả năng này, cho rằng sự giúp đỡ của Nga đơn thuần là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự.

Bản thân Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thống Putin, còn các chuyên gia Trung Quốc thường xuyên lưu ý rằng Bắc Kinh nên giữ lập trường không liên minh với quốc gia khác.

Nga úp mở về S-500

Cũng liên quan tới lĩnh vực vũ khí tên lửa, tờ Độc lập của Nga cho biết giới phân tích phương Tây đang tích cực thảo luận thông tin Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey mới nhất ở Syria.

Thông tin này được đăng tải hôm 2/10 dựa trên phỏng đoán từ các nguồn trong Bộ Quốc phòng và tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga: 'Các yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống phòng không mới nhất của Nga đã thử nghiệm thành công ở Syria'.

Tuy nhiên, chỉ căn cứ vào thông tin này, hiện không thể kết luận chính xác thành tố nào của hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga thực sự được thử nghiệm ở Syria và liệu các thử nghiệm này có được thực hiện hay không.

Nga đã thử nghiệm S-500 ở Syria trước mũi Mỹ và Israel?

Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức phủ nhận thông tin thử nghiệm S-500 tại Syria. Nhưng giới phân tích phương Tây lại càng thêm băn khoăn bởi Nga đã công khai kế hoạch sản xuất hàng loạt S-500 vào năm 2020.

Nga đã triển khai các hệ thống phòng không S-400 Triumph tại các căn cứ ở Hmeimim và Tartus ở Syria. Tuy nhiên, hệ thống này chưa bao giờ tác chiến trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào cơ sở quân sự của Syria và trong các vụ không kích của Israel nhằm vào cơ sở của Iran và lực lượng Hezbollah triển khai trên lãnh thổ Syria.

Có ý kiến cho rằng Nga cố ý không sử dụng lực lượng và phương tiện phòng không của họ trong các sự kiện nói trên. Vậy làm cách nào để Nga có thể thử nghiệm S-500 ngay tại Syria mà tình báo phương Tây và Israel không thể phát hiện ra, từ việc vận chuyển các thành phần của hệ thống cho tới các hoạt động thử nghiệm?

Kể cả máy bay chiến đấu tàng hình đa năng F-35 của Israel cũng không phát hiện được radar của Prometey hoạt động. Chi tiết này càng thêm 'lập lờ' khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo:

'S-500 được thiết kế để đối phó với các mục tiêu đạn đạo và khí động học ở tầm cao. Không cần thử nghiệm và đặc biệt là sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-500 trên lãnh thổ Syria'.

Theo bộ này, để thử nghiệm các hệ thống này, có thể sử dụng thao trường Ashuluk ở tỉnh Astrakhan.

Tên lửa khủng xuất hiện trong cuộc duyệt binh của Trung Quốc hôm 1/10

Trong khi đó, tờ Độc lập dẫn lời cựu Phó tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Aitech Bizhev cho rằng Syria vốn là một nơi luôn nóng và bụi rất thích hợp để thử nghiệm các thiết bị trong điều kiện khắc nghiệt, chỉ có ở đó mới cho phép xác định những khiếm khuyết và xử lý sự cố thiết bị, xác định tình trạng hao mòn và tăng cường thử nghiệm thực tế.

Nếu thực sự Nga đã không tiến hành thử nghiệm đối với hệ thống radar và điều khiển cũng như không thử nghiệm phóng tên lửa của S-500 thì những thông tin như trên hoàn toàn mang tính 'quảng cáo' và đã thành công trong bối cảnh hiện nay.

Các thông tin công khai cho biết S-500 Prometey sẽ được tích hợp hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa của Nga với các hệ thống phòng không khác.

Ngay từ đầu, S-500 được phát triển riêng cho nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo và khí động học. Hệ thống mới này có khả năng bắn hạ các vệ tinh ở quỹ đạo thấp, đánh chặn gần như tất cả các tên lửa đạn đạo hiện có, kể cả tên lửa siêu thanh.

Thậm chí đã có thông tin cho rằng S-500 của Nga đã phá hủy thiên thạch rơi xuống Chelyabinsk. Cho tới nay, Nga cũng chưa công bố các đặc tính kỹ chiến thuật của S-500.

Hãng tin TASS mới đây dẫn lời ông Sergei Chemezov, CEO của Rostec, khẳng định S-500 có tầm bắn xa hơn S-400 và được dự kiến có khả năng phục vụ cho 25 năm tới. Báo chí phương Tây thì phỏng đoán S-500 có tầm bắn 481,2 km, xa hơn 80 km so với bất kỳ hệ thống phòng không hiện có nào.

Theo Bảo Minh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nga-dung-don-dan-mat-ten-lua-thay-doi-cuoc-choi-my-3389075/

Tags: tên lửa  |  hệ thống  |  thử nghiệm  |  S 500  |  phòng không  |  phân tích