Nga dùng kính nhận diện khuôn mặt bắt tội phạm

Kính nhận diện khuôn mặt giúp cảnh sát trong khi tuần tra trên đường phố hoặc trong đám đông có thể nhận diện gương mặt của tội phạm.

Theo Sputnik, trong năm 2020, loại kính tích hợp thiết bị nhận dạng khuôn mặt FindFace Security do công ty NtechLab sản xuất sẽ được trang bị cho cảnh sát tại các thành phố lớn của Nga.

Thông tin trên do Tổng giám đốc Tổng công ty Rostec Sergey Chemezov cho biết, tại Hội nghị Công nghiệp kỹ thuật số của Nga.

Theo Tổng giám đốc Rostec, Tổng công ty này đã triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt FindFace Security ở một số thành phố trong thời gian tổ chức World Cup 2018. Hệ thống này đã giúp phát hiện và bắt giữ hơn 180 kẻ phạm tội.

'Khi đó chúng tôi đã sử dụng các máy ảnh cố định kết nối với máy tính tại các cơ quan thực thi pháp luật. Bây giờ chúng tôi đề xuất một giải pháp mới, thuận tiện hơn, đó là trang bị loại kính có tính năng nhận diện khuôn mặt, giúp nhân viên cảnh sát phát hiện những người đang bị truy nã', ông Chemezov nói.

Ảnh minh họa

Ông Chemezov cho biết, những chiếc kính này đã được Bộ Công nghệ Thông tin Nga tiến hành thử nghiệm. Chúng được kết nối với Trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu Moscow vốn được tích hợp các dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga.

Thiết bị này giúp các nhân viên cảnh sát trong khi tuần tra trên đường phố hoặc trong đám đông có thể nhận diện gương mặt của tội phạm bị truy nã.

'Camera gắn trên kính có khả năng nhận diện khuôn mặt của những người ở quanh đó. Tốc độ phân tích và nhận diện khuôn mặt trong hệ thống cơ sở dữ liệu gồm vài tỷ bức ảnh là không quá một giây', ông Chemezov khẳng định.

Trước đó, năm 2018, Cảnh sát Trung Quốc cũng đã sử dụng kính mát được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định tội phạm bị tình nghi.

Kính được kết nối với cơ sở dữ liệu nội bộ các nghi phạm, có nghĩa là các nhân viên cảnh sát có thể nhanh chóng quét một đám đông để tìm kiếm những kẻ đang lẩn trốn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, từ khi kính này được đưa vào sử dụng, nó đã giúp cảnh sát bắt được 7 nghi phạm liên quan đến các tội lái xe đâm người rồi bỏ trốn và buôn bán người.

Cảnh sát Trung Quốc dùng kính nhận diện khuôn mặt tìm tội phạm

Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc cũng xác định được 26 người sử dụng căn cước công dân giả mạo.

Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ nhận dạng khuôn mặt và thường xuyên nhắc nhở công dân của mình rằng các thiết bị như vậy sẽ loại trừ việc qua mặt chính quyền. Nước này đang xây dựng một hệ thống được họ gọi là 'mạng camera giám sát lớn nhất thế giới'.

Ước tính khoảng 170 triệu camera an ninh (CCTV) đã được lắp đặt và khoảng 400 triệu camera mới sẽ được lắp đặt thêm trong vòng 3 năm tới.

Ngọc Phương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/khoa-hoc/cong-nghe/nga-dung-kinh-nhan-dien-khuon-mat-bat-toi-pham-3380787/