Nga dùng vũ khí khủng khiếp khi cuộc chiến sắp hạ màn

Dù cuộc chiến tấn công khủng bố tại Syria bước vào giai đoạn cuối nhưng Nga vẫn quyết định tung đòn hiểm bằng cách dùng vũ khí đáng sợ hơn bom.

Hôm 5/12, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã cho đăng tải hình ảnh Nga dùng hệ thống UR-77 Meteorit tấn công vào nơi ẩn nấp của IS trên vùng nông thôn phía bắc thành phố Al-Bukamal.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương và quân tình nguyện, giải phóng những khu vực rộng lớn trên đường tiến công đến thành phố Al-Bukamal.

Cuộc tiến công đạt kết quả cao do được sự yểm trợ hỏa lực tích cực của không quân Nga, kết hợp với không quân có người lái và không người lái (UAV).

Hệ thống UR-77 Meteorit tại Syria.

Hỏa lực tấn công đường không của không quân Nga và Syria đã đánh tan chiến tuyến phòng ngự vững chắc của IS, tiêu diệt nhiều sinh lực và phương tiện chiến tranh đối phương.

Hỏa lực không quân đã dọn đường cho quân đội Syria tiến công giành thắng lợi. Và để dọn dẹp bãi mìn do phiến quân cài trên đường tiến quân, Nga đã huy động hệ thống Meteorit - loại vũ khí được đánh giá còn đáng sợ hơn cả bom.

Theo những thông tin được công khai, mỗi khi khai hỏa, máy phóng của Meteorit mang hai viên đạn 93 mét, mỗi viên chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay TNT. Tầm xa tối đa của phát bắn lên đến 500 mét.

Để nạp đạn lại cần 30 đến 40 phút. Chèn dây nổ có thể được tiến hành bằng thiết bị cần trục hoặc bằng tay. Một hệ thống Meteorit được biên chế 2 người. Điều đặc biệt là Meteorit có thể thực hiện nhiệm vụ ngay cả xe đang lội nước.

Hệ thống Meteorit được các chuyên gia gọi là một trong những phương tiện tốt nhất để khắc phục qua các bãi mìn. Chúng đã được sử dụng ở Afghanistan, trong các hoạt động chống khủng bố ở Chechnya và quân đội Liên bang ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định trong khu dân cư.

Ngoài ra, trang bị cho lực lượng công binh Nga còn có UR-83P. Ở Nga xe vận chuyển được sử dụng là ZiL-131, ở Syria Meteorit được vận chuyển bằng những chiếc xe tải GAZ-3308 hoặc xe bánh xích.

Mặc dù đã xuất hiện trên chiến trường Syria ít nhất là 3 lần nhưng hiện vẫn chưa có thông tin chính xác Nga chuyển Meteorit tới Syria từ khi nào và số lượng của vũ khí này tại Syria.

Chúng chỉ đột nhiên xuất hiện trong cuối của năm 2015, chuyên gia quân sự Yury Ljamin người Nga cho biết. Chưa biết thế hệ Meteorit được sản xuất số lượng bao nhiêu và được chuyển giao cho những quốc gia nào.

Nhưng tác dụng của chúng đã được kiểm chứng và được cả thế giới chú ý ví như trong khi chiến đấu ở Palmyra những người lính công binh Nga đã vô hiệu khoảng 18.000 bom đạn, thiết bị nổ, trong đó có 400 thiết bị cơ cấu tự tạo.

Clip hệ thống UR-77 Meteorit tấn công khủng bố tại Syria

Đan Nguyên

Theo Đất Việt

Tags: vũ khí Nga  |  hệ thống UR-77 Meteorit  |  chiến sự Syria