Nga giúp LNA có được tàu hộ vệ tên lửa cực mạnh?

Quân đội Quốc gia Libya do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy đã nhận được một chiến hạm cỡ lớn ngay sau chuyến thăm của máy bay quân sự Nga.

Sau khi máy bay vận tải quân sự của Nga thực hiện hành trình bất ngờ tới Libya vài tuần trước (được xác nhận bởi các nguồn công khai) giới truyền thông vừa biết rằng một tàu chiến đáng gờm đã xuất hiện trong biên chế Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Cụ thể chúng ta đang nói về tàu hộ vệ săn ngầm chế tạo từ thời Liên Xô thuộc Dự án 1159 Koni, cho đến gần đây con tàu vẫn ở trong tình trạng rất tồi tệ và thậm chí không thể rời cảng.

Giới truyền thông cho rằng con tàu đã được sửa chữa bởi người Nga và giờ đây nó đang phục vụ quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar, nó có thể được sử dụng để đối phó một cách hiệu quả trước các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện ở ngoài khơi Libya.

Quân đội Quốc gia Libya đã phục hồi và nâng cấp được một tàu hộ vệ săn ngầm Dự án 1159 lớp Koni

'Quân đội Quốc gia Libya do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy đã tăng cường các đơn vị chiến đấu tại thành phố cảng Sirte, nằm cách thủ đô Tripoli 450 km về phía Đông với 80 đơn vị xe bọc thép hạng nặng'.

'Ngoài ra trước trận chiến giành Sirte, một tàu chiến đáng chú ý đã xuất hiện. Theo đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) Libya, tàu quân sự của LNA đã neo đậu tại cảng Ras Lanuf từ ngày 5/9. Khu vực này chứa khoảng 80% trữ lượng dầu của cả nước'.

'Đây chính là một chiếc tàu hộ vệ săn ngầm Dự án 1159-TP Koni, nó đã quay trở lại biên chế sau thời gian dài ngừng hoạt động. Con tàu được trang bị 2 pháo nòng đôi AK-726 cỡ nòng 76,2 mm; 4 tên lửa hành trình chống hạm P-20 Termit, cùng với 20 tên lửa phòng không SA-N-4, ngoài ra còn có hệ thống rocket RBU-6000 và pháo 30 mm', trang Reporter của Nga cho biết.

Thông số kích thước của chiến hạm lớp Koni bao gồm chiều dài 95 m; chiều rộng 12,8 m; mớn nước 4,2 m; lượng giãn nước đầy tải 1.900 tấn; thủy thủ đoàn 110 người; tầm hoạt động tối đa 3.300 km, vận tốc lớn nhất 27 hải lý/h.

Đánh giá từ giới chuyên gia cho rằng con tàu trên mặc dù đã có tuổi đời rất cao nhưng vẫn đủ để các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trong khu vực phải dè chừng.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-giup-lna-co-duoc-tau-ho-ve-ten-lua-cuc-manh-3418851/

Tags: tên lửa  |  quốc gia  |  Quân đội  |  tàu chiến  |  con tàu  |  Khalifa Haftar  |  Nguyên soái  |  chiến hạm  |  khu vực  |  hoạt động