Nga hoàn thành lắp ráp MiG-35 đầu tiên, chờ hợp đồng mới

Sau rất nhiều trắc trở thì cuối cùng tiêm kích MiG-35 đầu tiên thuộc lô sản xuất hàng loạt đã hoàn thiện để sẵn sàng bàn giao cho Không quân Nga.

Mới đây truyền thông Nga đã tiết lộ hình ảnh về máy bay chiến đấu MiG-35 đầu tiên được sản xuất hàng loạt nằm trong dây chuyền lắp ráp của Công ty chế tạo máy bay MiG ở ngoại ô thủ đô Moskva.

Tại triển lãm quân sự Army 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với tổ hợp chế tạo máy bay MiG để sản xuất lô 6 tiêm kích MiG-35 đầu tiên cho không quân nước này, đây được xem là thắng lợi lớn đối với chiếc chiến đấu cơ có số phận lận đận trên.

Tưởng như đây sẽ là dấu hiệu tốt cho những hợp đồng tiếp theo dành cho MiG-35 đến từ chính Không quân Nga lẫn các khách hàng quốc tế nhưng đáng tiếc là số lượng chế tạo sẽ vẫn chỉ dừng lại ở con số 6 chiếc mà thôi.

Tiêm kích MiG-35 được lắp ráp trong dây chuyền tại nhà máy ở ngoại ô Moskva

Tình trạng trên được giải thích là do màn thể hiện quá xuất sắc của các dòng tiêm kích hạng nặng Su-30SM và Su-35S đã khiến cho cơ hội dành đối với MiG-35 trong Không quân Nga gần như đã bị đóng lại, hợp đồng chế tạo 6 chiến đấu cơ này gần như là biện pháp cứu nhà sản xuất mà thôi.

Thất bại nặng nề nhất của MiG-35 là tại Ấn Độ khi quốc gia Nam Á này yêu cầu một tiêm kích đa năng hạng nhẹ, trong khi đó với trọng lượng cất cánh tối đa gần bằng F-15C thì MiG-35 thực chất đã là một tiêm kích hạng nặng, trong khi thua kém cả về tầm bay lẫn tải trọng vũ khí.

Sự kiện đáng tiếc không kém xảy ra tại Ai Cập, khi ban đầu quốc gia Bắc Phi này đã có ý định đặt mua MiG-35 nhưng rồi sau một thời gian cân nhắc họ lại quyết định lựa chọn phiên bản MiG-29M2 đơn giản và rẻ tiền hơn.

Tương lai của tiêm kích đa năng MiG-35 vẫn tương đối u ám

Một lý do khác cũng cực kỳ quan trọng khiến cho khách hàng tương lai vẫn ngại ngần đặt mua MiG-35 chính là vì nó chưa hoàn thành đầy đủ các bài kiểm tra đánh giá nghiêm ngặt, dĩ nhiên chẳng ai muốn mình sẽ trở thành vật thí nghiệm.

Giám đốc điều hành Tập đoàn chế tạo máy bay MiG, ông Ilya Tarasenko mới đây đã cho biết dự kiến đến cuối năm 2019 thì các bài thử nghiệm dành cho MiG-35 mới thực sự hoàn tất, khi đó năng lực của nhà máy có thể đáp ứng 36 đơn hàng mỗi năm.

Như vậy nếu mọi việc diễn biến tốt đẹp thì có lẽ phải sau năm 2020 thì may ra MiG-35 mới có thêm những hợp đồng mới, số lượng dự kiến cũng sẽ không quá nhiều vì năng lực sản xuất của nhà máy là có hạn.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-hoan-thanh-lap-rap-mig-35-dau-tien-cho-hop-dong-moi-3380576/