Nga kêu gọi Liên hợp quốc, OPCW điều tra việc Mỹ sử dụng bom phốt pho

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, liên quân đã tiến hành một vụ không kích tại thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông Syria, sử dụng bom phốt pho trắng - một loại vũ khí bị cấm.

Một chiếc xe quân sự của Mỹ tại Syria ngày 29/4/2017. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputniknews, ngày 13/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Yuri Shvytkin cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cần phải điều tra việc liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu sử dụng bom phốt pho trắng trong các vụ không kích tại Syria, nếu như thông tin này được xác thực.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn một số nguồn tin địa phương cho biết liên quân đã tiến hành một vụ không kích tại thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông Syria, sử dụng bom phốt pho trắng - một loại vũ khí bị cấm.

Ông Shvytkin nêu rõ: "Trước hết, các thông tin phải được xác minh lại. Nếu đúng là sự thật, chúng ta phải ngay lập tức gửi yêu cầu tới OPCW để có thể tiến hành một cuộc điều tra về bản chất sự việc. Ngoài ra, vấn đề này cần phải thu hút được sự chú ý của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Cùng ngày, đài truyền hình Ikhbariya đưa tin liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một cơ sở làm bánh ở phía Đông tỉnh Deir Ezzor, khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nga-keu-goi-lien-hop-quoc-opcw-dieu-tra-viec-my-su-dung-bom-phot-pho/529734.vnp