Nga khéo vạch tội Mỹ, cảnh báo Thổ

Theo chuyên gia Nga, người Kurd tại Syria đang cố gắng tìm kiếm các đối tác mới như Nga và có thể mua vũ khí Nga sau động thái của Mỹ.

Nga khéo vạch tội Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra về việc Mỹ phát đi các tín hiệu không rõ ràng về kế hoạch rút quân tại miền Bắc Syria.

Trong một tuyên bố đưa ra khi đang có chuyến thăm tại Nur-Sultan, Kazakhstan, ông Lavrov nhấn mạnh việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria là 'một lời cảnh báo cực kỳ nghiêm trọng' đối với lực lượng người Kurd. Ngoại trưởng Nga lo ngại rằng sự rối loạn trong tuyên bố của Washington có thể 'kích động' toàn khu vực này. Ông Lavrov nhấn mạnh điều này cần phải tránh bằng mọi giá nhằm ngăn chặn sự leo thang căng thẳng tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria.

Ngoại trưởng Nga S. Lavrov khéo léo ám chỉ sự 'phản bội' của Mỹ đối với người Kurd?

Theo ông Lavrov, các hành động của Mỹ tại khu vực này là mâu thuẫn và Nga hối thúc một cuộc đối thoại giữa chính quyền Damascus và lực lượng người Kurd tại Syria. Ngoại trưởng Nga một lần nữa nhấn mạnh việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria giữa lúc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến vào Syria.

Trang Bloomberg chiều 9/10 dẫn lời một quan chức ở Ankara cho biết, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến vào Syria. Trước đó cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Fahrettin Altun đã tuyên bố quân đội nước này sẽ sớm tiến vào khu vực Đông Bắc Syria nhằm đẩy lùi các tay súng người Kurd. Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ với sự trợ giúp của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) dự kiến tiến hành chiến dịch tấn công cùng nhau.

Phản ứng trước các diễn biến, Chính quyền người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 9/10 đã kêu gọi người dân bảo vệ khu vực này trước cuộc tấn công 'đáng sợ' của Thổ Nhĩ Kỳ. Lời kêu gọi 'tuyên bố 3 ngày tổng động viên ở miền Bắc và Đông Syria', đồng thời hối thúc toàn bộ người dân phải 'tiến đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện nghĩa vụ của mình'. Tuyên bố còn kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm trước nguy cơ xảy ra một thảm họa nhân đạo đối với người Kurd tại miền Đông Bắc Syria.

Giới phân tích phương Tây thừa nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đi những thông điệp lẫn lộn khi bất ngờ công bố hôm 6/10 rằng Washington sẽ rút 50 đến 100 'nhân viên đặc biệt' khỏi mặt trận phía Bắc của Syria. Những binh sỹ này của Mỹ đã tạo thành một vùng đệm để ngăn chặn một cuộc tấn công được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch từ lâu nhằm vào các lực lượng người Kurd, những lực lượng đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch kéo dài nhiều năm qua để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng bị Ankara coi là 'những kẻ khủng bố'.

Mỹ đã quay lưng bỏ rơi người Kurd ở Syria

Động thái của Mỹ được coi như đã 'bật đèn xanh' cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria. Thế nhưng, ngay sau đó, Tổng thống Trump lại đe dọa 'phá hủy' nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này đi quá xa.

Những 'tín hiệu không rõ ràng' của Mỹ, như lời Ngoại trưởng Nga, cũng được ông Trump thể hiện bằng sự nồng ấm với Thổ Nhĩ Kỳ trong những tweet khác của mình và thông báo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ tới Washington vào ngày 13/11 tới. Ông nói: 'Nhiều người dễ dàng quên đi rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác thương mại lớn của Mỹ'.

Cái bẫy cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Giới phân tích phương Tây cho rằng, Ankara tỏ ra không quan tâm tới những cảnh báo của Tổng thống Trump. Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói: 'Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một quốc gia dễ dàng bị chi phối bởi những lời đe dọa'.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn phản đối việc Mỹ ủng hộ các lực lượng người Kurd ở Syria do Washington có mối quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng đã thực hiện cuộc nổi dậy đẫm máu chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1984. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ viết trên trang Twitter rằng các công tác chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào miền Bắc Syria đã được 'hoàn tất'.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự mới ở Syria

Tuy nhiên, trước khi thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã tấn công khu vực biên giới giữa Syria và Iraq. Reuters dẫn lời một quan chức an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ một trong những mục tiêu chính của cuộc tấn công vừa qua là cắt đứt tuyến đường qua lại giữa Iraq và Syria, vốn thường được các nhóm vũ trang người Kurd sử dụng.

Không rõ vụ tấn công này đã gây ra những thiệt hại gì hay có thương vong hay không. Chi tiết về vụ tấn công này rất ít ỏi. Một quan chức cho biết đây là một cuộc không kích, trong khi một người khác nói rằng khu vực này 'đã bị phá hủy bằng nhiều cách thức khác nhau'.

Trong khi đó, Chính phủ Syria hoan nghênh sự thay đổi chính sách của Mỹ, mà theo giới phân tích phương Tây là vì nhận thấy cơ hội để có thể giành lại được người Kurd. Thứ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Mekdad, nhận định rằng người Kurd đã bị Washington 'quẳng sang một bên'. Ông Mekdad nêu rõ: 'Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Syria và chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự xâm chiếm đất đai nào'.

Dù Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng Mỹ 'không từ bỏ người Kurd' thì những diễn biến trên thực địa đang chứng minh điều ngược lại.

Về phần người Kurd ở Syria, một quan chức chấp cao của họ là Badran Jia cho biết các lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực miền Bắc Syria có thể tiến hành các cuộc đàm phán với chính quyền Damascus và Nga.

Nga có cơ hội lôi kéo người Kurd cho các kế hoạch của mình ở Syria

Ông Jia Kurd nêu rõ: 'Nếu Mỹ bỏ trống khu vực này và đặc biệt là khu vực biên giới cho chúng tôi thì chính quyền tự trị và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ buộc phải tính tới mọi phương án. Chúng tôi có thể tiến hành đàm phán với Damascus hoặc phía Moscow để lấp vào chỗ trống hoặc ngăn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.'

Tờ Quan điểm của Nga dẫn lời chuyên gia Georgy Asatryan của Hội đồng quan hệ đối ngoại Nga lưu ý rằng người Kurd tại Syria đang cố gắng tìm kiếm các đối tác mới và một thủ lĩnh của lực lượng này vừa có chuyến thăm tới Nga. Còn chuyên gia Nga Aleksei Alashenko cho rằng người Mỹ đã 'rửa tay' và để mặc người Kurd song điều đó đồng nghĩa với việc người Kurd có thể 'kết bạn' với Nga và mua vũ khí của Nga.

Tờ Quan điểm của Nga dẫn lời giới phân tích Nga nhận định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khó có được một chiến thắng nhanh chóng và ít đổ máu trước người Kurd ở Syria bởi lực lượng người Kurd sẽ phản ứng rất quyết liệt. Một trong những nguy cơ hiện hữu là các cuộc tấn công khủng bố ngay trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, điều mà Tổng thống Erdogan không thể ngăn chặn.

Bên cạnh đó, chính trị nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đang bị chia rẽ và có sự cạnh tranh. Do vậy, các chuyên gia Nga cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Đông Bắc Syria vừa là cơ hội hành động nhưng cũng là cái bẫy khiến Tổng thống Erdogan gánh chịu tổn thất.

Theo Đông Triều/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-kheo-vach-toi-my-canh-bao-tho-3389140/

Tags: người Kurd  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tổng thống  |  Tuyên bố  |  quan chức