Nga 'khoe' 2 tàu ngầm hạt nhân sắp được biên chế vào hải quân trong năm 2019

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, hai tàu ngầm hạt nhân là Kazan và Knyaz (Prince) Vladimir sẽ được biên chế vào lực lượng hải quân Nga trong năm nay.

Sputnik đưa tin, đại sứ quán Nga ở Mỹ cũng đã cho công bố hình ảnh về hai chiếc tàu ngầm Kazan và Knyaz (Prince) Vladimir trên tài khoản Twitter.

Tàu ngầm của hải quân Nga.

Phát biểu trong cuộc họp tại Severodvinsk hôm 12/3, Bộ trưởng Shoigu cho hay hai chiếc tàu ngầm mới “sẽ định nghĩa rõ hình ảnh trong tương lai của lực lượng tàu ngầm hải quân Nga, cũng như cho phép cải thiện khả năng phòng vệ và tăng cường vị thế của Nga trên đại dương thế giới”.

Dự án đóng tàu ngầm Kazan được triển khai cách đây 10 năm tức là vào năm 2009. Tàu ngầm Kazan được hạ thủy vào năm 2017 và đã trải qua các bài thử nghiệm. Còn tàu ngầm Prince Vladimir được Nga đóng từ năm 2012 và cũng đã được hạ thủy trong năm 2017.

Cả hai tàu ngầm Kazan và Knyaz (Prince) Vladimir đều là những phiên bản được Nga hiện đại hóa nằm trong các dự án lần lượt là 885 và 955. Dự án 885 mới chỉ có một chiếc tàu ngầm duy nhất là K-560 Severodvinsk. Trong khi dự án 955 đã có 3 tàu ngầm đi vào hoạt động.

Tàu ngầm Kazan được trang bị các tên lửa hành trình Kalibr và Oniks, còn tàu ngầm Prince Vladimir mang theo tên lửa hạt nhân RSM-56 Bulava hay còn gọi là SS-NX-30 theo định danh của NATO.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết theo kế hoạch, thêm 5 tàu ngầm thuộc dự án 885 và 4 tàu ngầm thuộc dự án 955 sẽ được biên chế vào lực lượng hải quân Nga tới năm 2021.

Video: Nga 'khoe' 2 tàu ngầm hạt nhân sắp được biên chế vào hải quân trong năm 2019

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet