Nga không kích Idlib, Mỹ đổ bê tông chiếm mỏ dầu

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cùng phát động tấn công chặn đường lực lượng THổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Al-Hasakah.

Quân đội Mỹ đã gửi một đoàn xe gồm hàng chục phương tiện vận chuyển vật liệu hậu cần được sử dụng cho các công sự quân sự đến Qassimiyah ở tỉnh Al-Hasakah của Syria.

Hàng tiếp viện Mỹ tới Qassimiyah. Ảnh: SANA

Theo AMN, một đoàn xe tải phục vụ cho lực lượng chiếm đóng của Mỹ đã có mặt tại Qassimiyah đêm ngày 16/11. Đoàn xe tải này đến từ Iraq, chứa những bao xi măng và chở theo dầu.

Phóng viên của đài SANA (Syria) cho hay, lực lượng chiếm đóng của Mỹ đang làm việc với tốc độ nhanh chóng để xây dựng và củng cố 2 căn cứ quân sự: một ở phía Tây Qassimiyah và một ở thị trấn al-Qahtania phía đông thành phố.

Việc triển khai lực lượng của Mỹ ở đông bắc Syria có thể là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm thắt chặt quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông bắc Syria. Một trong số những mỏ dầu này nằm ở al-Qahtaniyah và Heemo.

Trong khi đó, SDF vừa tiến hành cuộc phản công ở phía Đông Bắc Syria sau khi tìm cách chiếm lại các khu vực đã mất vào tay các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các cuộc tấn công được phát động từ thị trấn Qassimiyah trong nỗ lực chiếm lại thị trấn Arishah và các điểm xung quanh.

Trước đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phát động cuộc phản công lớn ở tỉnh Al-Hasakah, sau khi lực lượng này giành được ưu thế tại thị trấn trọng điểm Tal Tamr từ tay phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

SDF đã giành được nhiều cao điểm chiến lược tại khu vực này. Việc chiếm giữ các cao điểm gần Tal Tamr đã mang lại lợi thế rất lớn cho SDF.

AMN cho rằng, cao điểm Tal Tamr sẽ tiếp tục là nơi tranh giành của SDF, lực lượng Chính phủ Syria (SAA) và nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ (SNA).

Trong tình huống đó, cả SAA và SDF sẽ đặt mục tiêu cao nhất là đẩy nhóm phiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khu vực.

Khu vực Tal Tamr trên bản đồ Syria. Ảnh: FT

Bất chấp tuyên bố ngừng bắn ở miền bắc Syria của chính quyền Mỹ, các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã không dừng các cuộc tấn công chống lại SDF và các đồng minh của họ. Những cuộc tấn công liên tục của các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã dẫn đến sự gia tăng đổ máu và một số lượng lớn dân thường phải di dời.

Trong một diễn biến khác, không quân Nga đã tăng cường không kích vào tỉnh Idlib khi lực lượng đồng minh từ quân đội Syria chuẩn bị mở cuộc tấn công mới vào khu vực phía Tây Nam vùng này.

Theo nguồn tin quân sự ở gần Hama, không quân Nga đã mở các đợt không kích vào Nam Idlib, tấn công vào một số mục tiêu thuộc Hay'at Tahrir Al-Sham và Mặt trận tự do quốc gia. Cuộc không kích đã khiến các phiến quân được phen hoảng loạn, ráo riết tìm nơi ẩn náu.

khi lực lượng đồng minh từ quân đội Syria chuẩn bị mở cuộc tấn công mới vào khu vực phía Tây Nam vùng này.

Nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng nhiều cuộc không kích của Nga nhằm vào vị trí của các phiến quân bên trong các thị trấn Rakaya, Hass và Kafr Nabl.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-khong-kich-idlib-my-do-be-tong-chiem-mo-dau-3391585/

Tags: không kích  |  lực lượng  |  tấn công  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tal Tamr  |  thị trấn  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  phiến quân  |  quân đội  |  khu vực