Nga không ưu ái, Iraq mua tên lửa Trung Quốc

Theo Strategy Page, Iraq đang cân nhắc mua hệ thống phòng không của Trung Quốc với hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD.

Kế hoạch mua vũ khí phòng không Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Iraq đưa ra sau khi xuất hiện những thông tin Baghdad và Nga đã tiến hành những cuộc đàm phán về thương vụ S-300 hoặc S-400.

'Chúng tôi coi trọng vai trò của lực lượng phòng thủ trong tình hình mới và việc hiện đại hóa lực lượng bằng những vũ khí tối tân từ nước ngoài là hết sức cần thiết với chúng tôi vào lúc này.

Hiện nay hệ thống HQ-16 và FD-2000 (phiên bản xuất khẩu của HQ-9) do Trung Quốc phát triển đang nằm trong kế hoạch mua sắm của chúng tôi', Bộ Quốc phòng Iraq cho biết trong tuyên bố hôm 1/10.

Hệ thống HQ-16.

Theo những thông tin được tiết lộ, nếu việc mua vũ khí phòng không Trung Quốc được hiện thực hóa, rất có thể thương vụ này có thể lên tới 2,5 tỷ USD. Điều đặc biệt là một phần của số tiền này là khoản tín dụng do chính phủ Trung Quốc cấp.

Trước khi xuất hiện thông tin này, Iraq từng coi Nga là ứng cử viên đầu tiên và họ đã có kế hoạch mua 7 tiểu đoàn hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, cũng như tham gia thực hiện lắp ráp xe tăng T-90S theo dự án ở Basra thuộc Iraq. Tuy nhiên Nga đã từng chối cung cấp, hỗ trợ tài một phần tài chính, vì vậy Iraq chỉ mua tăng T-90S của Nga và chuyển sang mua vũ khí phòng không Trung Quốc.

Được biết, tổ hợp FD-2000 là vũ khí phòng thủ xuất sắc nhất của Trung Quốc, có thể dẫn đường vũ khí chính xác, đánh chặn máy bay không người lái, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu, có thực lực không tồi về phòng không và phòng thủ tên lửa, có khả năng tác chiến phòng không khu vực trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống này có thể kiểm soát đồng thời theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu và tham chiến với 50 mục tiêu khác. Tầm bắn tối đa của tên lửa khoảng 200 km, có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 25 km và thấp nhất 0.5 km. Chúng có khả năng phát hiện máy bay ném bom chiến lược ở cự ly 250 km, có thể quan sát mục tiêu xung quah và mang theo 16 tên lửa.

Những tính năng của FD-2000 được giới chuyên gia đánh giá tương đương với hệ thống S-300 của Nga. Tuy nhiên, chúng chưa hề chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy trong thực tế chiến đấu. Bất chấp thực tế đó, Iraq đã không hề giấu khi nói về kế hoạch mua sắm vũ khí Trung Quốc của mình.

Clip Trung Quốc diễn tập với hệ thống phòng không HQ-16

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-khong-uu-ai-iraq-mua-ten-lua-trung-quoc-3388684/

Tags: Trung Quốc  |  tên lửa  |  hệ thống  |  phòng không  |  phòng thủ  |  mục tiêu  |  kế hoạch  |  Chúng tôi  |  FD 2000  |  S 300