Nga lập thêm căn cứ không quân, quyết đẩy Mỹ khỏi Syria?

Chính phủ Syria có thể cho Nga thuê sân bay Qamishli trong 49 năm, tương tự như những gì đã xảy ra với căn cứ Hmeimim.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 6/11 đưa tin, lực lượng Nga ở Syria đã thành lập một trụ sở gần sân bay Qamishli, phía đông bắc Syria. Động thái này được coi như một phần trong nỗ lực nhằm biến sân bay này thành căn cứ không quân.

SOHR cho biết, trụ sở được xây dựng tại một khu vực nông nghiệp, gần sân bay Qamishli, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài quan sát nhân quyền Syria cũng thu được một số thông tin rằng, chính phủ Syria có thể cho Nga thuê sân bay Qamishli trong 49 năm, tương tự như những gì đã xảy ra với căn cứ Hmeimim.

Cân bay Qamishli

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang duy trì quyền kiểm soát sân bay Qamishli trong suốt thời gian diễn ra cuộc nội chiến, bất chấp các mối đe dọa từ khủng bố và phiến quân thánh chiến.

Sân bay này liên tục bị các nhóm phiến quân, lực lượng khủng bố, thậm chí là cả người Kurd tấn công.

Sân bay nằm ở phía tây nam của thành phố biên giới Qamishli, có một đường băng dài 3,7 km, phù hợp với hầu hết các máy bay chở hàng của Nga và một số dịch vụ hàng không khác.

Nếu tuyên bố của SOHR được xác nhận, Nga có thể sẽ áp đặt quyền kiểm soát không phận trên vùng đông bắc Syria từ sân bay Qamishli. Điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này.

Giới quan sát nhận định, một khi biến sân bay Qamishli thành căn cứ không quân, Nga có thể củng cố vị trí, mở rộng ảnh hưởng của mình ở đông bắc Syria, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ vừa rút quân khỏi khu vực này.

Mặt khác, căn cứ không quân này có thể hỗ trợ tích cực cho chiến dịch giải phóng tây bắc Syria mà lực lượng chính phủ đang tiến hành.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/11, quân tiếp viện mới của Nga đã tập kết tại trung tâm điều hành mới thành lập gần thị trấn Ain Issa, phía bắc Raqqa.

Theo truyền thông Syria, lực lượng tiếp viện của Nga bao gồm một số xe quân sự và hàng chục xe tải chở đầy đạn dược và thiết bị.

"Chúng tôi ghi nhận sự xuất hiện của 40 xe tải Nga chở đầy vũ khí, đạn dược và xe bọc thép tại trung tâm điều phối và hoạt động quân sự giữa SDF và lực lượng Nga ở Ain Issa", một phóng viên hiện trường xác nhận.

Hãng thông tấn NPA đã công bố một số hình ảnh về quân tiếp viện Nga đến trung tâm điều phối ở Ain Issa - nơi từng là căn cứ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Các lực lượng Nga và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo sẽ điều phối các hoạt động quân sự thông qua trung tâm này. Được biết, cho tới thời điểm hiện tại, quân đội Syria không hiện diện tại trung tâm.

Theo Trường An/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-lap-them-can-cu-khong-quan-quyet-day-my-khoi-syria-3390955/

Tags: sân bay  |  Chính phủ  |  lực lượng  |  Trung tâm  |  không quân  |  quân sự  |  khu vực  |  Ain Issa  |  Điều phối  |  khủng bố