Nga lo Mỹ lén lút phát triển vũ khí hủy diệt

Động thái mới nhất của Mỹ càng chứng minh những cáo buộc của phía Nga là hoàn toàn chính xác và Washington không có gì để biện minh.

Buộc phải thừa nhận đã nói dối một cách trắng trợn

Hãng tin Sputnik của Nga mới đây có bài viết về việc Mỹ bí mật phát triển các loại vũ khí và có toan tính riêng của mình, trong đó có việc rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng.

Theo Sputnik, với việc chế tạo các loại tên lửa mới, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, quân sự hóa không gian và ý định tiếp tục các vụ thử hạt nhân, Mỹ trong những năm gần đây đã cố gắng bằng mọi cách đẩy thế giới vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Hãng tin Nga cáo buộc Washington công khai chấm dứt thực hiện các điều ước quốc tế về không phổ biến vũ khí. Trong lịch sử, Mỹ thường là bên vi phạm các thỏa thuận này.

Mỹ thử Tomahawk phóng từ mặt đất ngay sau khi rút khỏi INF

Ví dụ mới nhất được đưa ra là vụ phóng thử tên lửa mới của Mỹ với tầm bắn hơn 500 km. Vụ thử diễn ra hôm 18/8, chỉ hai tuần sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vốn cấm phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500-5.500 km.

Sputnik khẳng định, khoảng thời gian ngắn sau khi rút khỏi INF và bắt đầu thử nghiệm vũ khí mới cho thấy Washington đã có chuẩn bị từ trước để rút khỏi Hiệp ước này và phát triển vũ khí bất hợp pháp, bỏ qua các thỏa thuận.

Trong khi đó, Washington đã cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được dẫn lời bày tỏ: 'thất vọng với những gì nhìn thấy. Tất nhiên, các thử nghiệm về tên lửa tầm trung đặt trên mặt đất, điều đi ngược lại INF, càng làm trầm trọng thêm tình hình an ninh thế giới nói chung và châu Âu nói riêng.

Người Mỹ đã thử loại tên lửa này quá nhanh, quá sớm, ngay sau khi tuyên bố rút khỏi hiệp ước. Do đó Nga có mọi lý do để tin rằng việc phát triển loại tên lửa bố trí trên mặt đất này đã bắt đầu từ lâu trước khi Mỹ tìm kiếm lý do rút khỏi INF'.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Sergei Ryabkov nêu rõ: 'Thực tế là trong một thời gian ngắn như vậy không thể thực hiện được việc này, trừ khi chúng được chuẩn bị từ trước. Việc Mỹ rút khỏi INF đã được Washington chuẩn bị trong một thời gian dài'.

Nga công khai tên lửa 9M729 để chứng minh không vi phạm INF như cáo buộc của Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết tên lửa mới thử nghiệm đã được chế tạo dựa trên cơ sở tên lửa hành trình Tomahawk vốn được bố trí trên tàu chiến, tàu ngầm và máy bay.

Tên lửa được phóng đi từ bệ phóng MK-41, mà trước đây Nga từng tuyên bố nghi ngờ nó không chỉ dùng trong mục đích phòng thủ tên lửa.

Chưa có địa điểm triển khai tên lửa mới nào được lựa chọn, nhưng MK-41 hiện được bố trí tại Romania, cách không xa biên giới nước Nga. Chúng bắt đầu được triển khai ở châu Âu từ năm 2014. Ngay thời điểm đó, Moscow đã tuyên bố MK-41 hoàn toàn thích hợp để phóng tên lửa tấn công tầm trung Tomahawk.

Động thái mới nhất của Mỹ càng chứng minh những cáo buộc của phía Nga là hoàn toàn chính xác và Washington không có gì để biện minh, hoặc buộc phải thừa nhận đã nói dối một cách trắng trợn.

Lén lút hay thách thức trực diện?

Đáng chú ý, Sputnik cho rằng đây không phải lần đầu tiên Mỹ sở hữu, thử nghiệm và thậm chí sử dụng vũ khí bị cấm bởi tất cả các loại công ước, và đã dùng nhiều 'thủ đoạn' khác nhau để phá vỡ các điều ước quốc tế.

Hiện trong các kho dự trữ của Mỹ vẫn còn một lượng vũ khí hóa học khổng lồ (như VX, BZ, khí mù tạt, sarin...), mặc dù người Mỹ đã cam kết tiêu hủy trước năm 2012.

Washington giải thích sự chậm trễ trong việc xử lý vũ khí hóa học là do lo ngại các hậu quả môi trường có thể xảy ra, cũng như chi phí cao.

Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh chống lại đề xuất của Nga về việc mở rộng danh sách các chất cấm, bởi họ đang tiến hành nhiều thí nghiệm khác nhau với những chất này.

Mỹ luôn to tiếng về vũ khí hóa học nhưng bản thân lại không tiêu hủy loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này

Theo ông Alexander Shulgin, Đại diện thường trực của Nga tại OPCW, công việc tại các trung tâm chuyên ngành NATO liên quan đến nghiên cứu các hóa chất bị cấm, đang được thực hiện tích cực.

Hãng tin Nga cho biết Mỹ đã sử dụng vũ khí hóa học trong các hoạt động quân sự, kể cả sau khi tham gia Công ước Vũ khí hóa học.

Ví dụ, vào tháng 11/2004, trong chiến dịch ở thành phố Fallujah (Iraq), Mỹ và Anh đã ném bom cháy xuống các khu dân cư. Lúc đầu, Lầu Năm Góc phủ nhận, nhưng sau khi những bức ảnh các nạn nhân bị bỏng nặng được công bố, trong đó có trẻ em, người Mỹ đã phải thừa nhận việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoài ra, các chuyên gia quân sự Mỹ tiếp tục nghiên cứu các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, như vũ khí sinh học, mặc dù Mỹ cũng tham gia một công ước cấm việc này. Các nghiên cứu và thí nghiệm thậm chí còn được thực hiện ở vùng lân cận biên giới Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tại Trung tâm nghiên cứu y tế công cộng Lugar ở ngoại ô Tbilisi (thủ đô Gruzia), có một đơn vị nghiên cứu y tế của Quân đội Mỹ. Phía Nga tin rằng chính quyền Mỹ và Gruzia đang cố gắng che giấu nội dung thực sự và trọng tâm các hoạt động của quân đội Mỹ là nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm.

Nga đã 'gương mẫu' tiêu hủy vũ khí hóa học trong khi Mỹ viện cớ tốn kém để trì hoãn

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Nga cũng cho rằng Mỹ đã lập ra hơn 200 phòng thí nghiệm quân sự sinh học trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Ukraine, các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) trước kia, và Afghanistan để phát triển một thế hệ vũ khí sinh học mới.

Đáng báo động nhất là có thông tin những vũ khí hủy diệt này được tiến hành thử nghiệm trên người sống ở các khu vực đó.

Liên quan tới kế hoạch quân sự hóa không gian của Mỹ, hãng tin Nga cũng đưa ra nhiều bằng chứng. Năm 1967, Hiệp ước không gian vũ trụ giữa Liên Xô, Mỹ và Anh có hiệu lực, buộc các nước tham gia không được triển khai vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác ngoài vũ trụ.

Tuy nhiên, Mỹ đã chuẩn bị một số dự án quy mô lớn để tạo ra các tổ hợp tấn công từ quỹ đạo trong những năm gần đây.

Ví dụ được Sputnik nhắc tới là kế hoạch 'Sự trừng phạt từ Chúa' với ý tưởng sử dụng những thanh vonfram có chiều dài khoảng 6 m, đường kính 0,34 m, đưa chúng lên vệ tinh và phóng vào quỹ đạo. Chúng sẽ quay quanh quỹ đạo Trái Đất như những vệ tinh thông thường.

Khi có lệnh chiến đấu, vệ tinh sẽ phóng những thanh vonfram xuống mục tiêu trên mặt đất. Chúng có thể đạt tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh (khoảng 12.348 km/h). Ở tốc độ này, thanh vonfram với độ cứng của nó có thể xuyên qua hàng trăm mét đất đá, bê tông cốt thép để phá hủy bất kỳ mục tiêu ngầm nào.

Hình ảnh đồ họa vũ khí của dự án 'Sự trừng phạt từ Chúa' của Mỹ

Các nhà khoa học ước tính, động năng từ vụ va chạm của thanh vonfram ở tốc độ 12.348 km/h tương đương với vụ nổ của 11,5 tấn TNT. Vũ khí như vậy có thể phá hủy mọi mục tiêu trong vòng 15 phút từ khi nhận lệnh, ít hơn một nửa thời gian so với tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Mới đây, Lầu Năm Góc đã ra mắt Bộ chỉ huy Không gian. Nga ngay lập tức phản ứng, tuyên bố Washington đang tạo ra các điều kiện tiên quyết cho việc quân sự hóa không gian vũ trụ.

Hiện phía Nga đang lo ngại Mỹ có thể rút khỏi là Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) theo cùng một kịch bản như với INF. Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ đã cáo buộc Nga đã tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân song không cung cấp các chi tiết và bằng chứng.

Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Mỹ một lần nữa tạo cớ để rút khỏi hiệp ước tiếp theo, ảnh hưởng đến an ninh toàn thế giới và hệ thống kiểm soát vũ khí hủy diệt đã được thiết lập từ trước.

Theo Bảo Minh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nga-lo-my-len-lut-phat-trien-vu-khi-huy-diet-3386333/

Tags: vũ khí hủy diệt  |  Hiệp ước  |  nghiên cứu  |  thử nghiệm  |  tên lửa  |  cáo buộc  |  vũ khí hóa học  |  sử dụng vũ khí