Nga lo sợ Mỹ sẽ khiến Trung Đông hỗn loạn

Theo hãng tin Sputnik, một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết việc Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ khiến tình hình ở khu vực Trung Đông cũng như trên thế giới trở nên bất ổn.

Một quan chức ngoại giao cấp cao cho biết, tình hình ở Trung Đông sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran và rằng Moscow hiện không hiểu nguyên nhân vì sao Washington muốn rút khỏi thỏa thuận này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã được ký kết vào năm 2015

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã được ký kết vào năm 2015

Ông Georgiy Borisenko, Giám đốc Bộ phận Các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Tôi không có ý nói rằng Nga đang lên án ai cả, chúng tôi muốn lợi ích của mình được tôn trọng và vì vậy tôi sẽ tôn trọng lợi ích của quốc gia khác. Song chúng tôi không hiểu vì sao Hoa Kỳ lại muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Ông Borisenko cho biết, thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn có tên là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) đã được Iran và các nước lớn trên thế giới ký kết năm 2015 để đảm bảo chương trình hạt nhân của Iran phục vụ cho mục đích hòa bình, và nó thể hiện “sự đoàn kết trong tiếng nói để giải quyết vấn đề”.

“Cho đến nay, không có một phương án thay thế JCPOA nào được đưa ra. Sẽ chẳng ai được lợi nếu chương trình hạt nhân Iran thật sự phục vụ cho mục đích khác. Những gì mà Mỹ đang làm sẽ chỉ khiến tình hình ở Trung Đông càng xấu đi và khiến an ninh thế giới bất ổn”, ông Borisenko nhận định.

Vào ngày 5/10, báo Washington Post đã đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định không công nhận thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông Trump sẽ có bài phát biểu vào ngày 12/10, khi ông sẽ để ngỏ khả năng thay đổi điều kiện trong thỏa thuận nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Iran, song phía Iran cho biết họ sẽ không đàm phán lại.

Thỏa thuận JCPOA là một thỏa thuận quốc tế, theo đó lệnh cấm vận kinh tế và ngoại giao đối với Iran sẽ được dỡ bỏ, đổi lại Tehran sẽ phải hứa rằng chương trình hạt nhân của họ sẽ không được dùng để phát triển vũ khí. Thỏa thuận này đã được Iran và nhóm các nước gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức ký kết vào năm 2015 và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2016.

Theo Anh Tuấn/Infonet

Tags: Iran  |  phản đối

Video bạn có thể quan tâm

Trung Đông: 3 cuộc chiến và 4 quốc gia thất bại