Nga lý giải không thể tin Mỹ rút khỏi Syria

Mỹ mải miết thống trị thế giới và muốn có mặt ở mọi nơi, nếu từ bỏ khỏi Syria, họ sẽ đòi hỏi các điều kiện.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 9/1 tuyên bố rằng, thật khó mà tin rằng Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi Syria trong hoàn cảnh hiện tại bởi nhiều lý do.

Có tin lời Mỹ sẽ rút hoàn toàn quân đội khỏi Syria?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, trước hết là bởi những thành viên hưởng lợi từ sự hiện diện quân sự liên tục của Mỹ tại Syria.

'Tôi tin rằng, vị trí của những người muốn Mỹ duy trì hiện diện của quân đội tại Syria là khá mạnh mẽ ở Washington, dù sự hiện diện này là bất hợp pháp' - Thứ trưởng Ryabkov nói.

Ông Ryabkov nhận định, ở tình hình hiện tại, Mỹ đang ở trong một cuộc đua nhằm làm bá chủ thế giới và họ muốn có mặt ở khắp mọi nơi.

'Tôi không thể tưởng tượng một ngày Mỹ sẽ rời khỏi Syria một cách toàn bộ mà không có các điều kiện gì' - ông Ryabkov nói với các phóng viên tại Moscow.

Những tuyên bố mà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga đưa ra đúng theo những diễn biến tại Nhà Trắng những tuần gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân đội 'ngay lập tức' khỏi Syria sau 30- 100 ngày nữa. Điều này lập tức gây nên sóng gió trên chính trường Mỹ và được cho là lý do khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức. Những lời chỉ trích Tổng thống Trump cũng vang lên trên khắp thế giới từ những người đồng minh. Đặc biệt là thân phận lực lượng dân quân người Kurd tại Syria.

Sau đó vài ngày, Tổng thống Trump đã giảm nhẹ vấn đề này, ông cho rằng, quân đội Mỹ sẽ rút 'dần dần' khỏi Syria.

Bước sang năm 2019, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã có những chuyến công du tới Trung Đông nhằm củng cố các lo ngại về việc Mỹ sẽ bỏ rơi khu vực này.

Trong một tuyên bố tại Israel, ông John Bolton tuyên bố thêm các điều kiện liên quan tới việc Washington sẽ rút quân khỏi đây, bao gồm việc triệt để đánh bại tàn quân IS và Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo an toàn cho lực lượng dân quân người Kurd.

Ông Bolton đã định đề cập đến vấn đề này trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã bị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khước từ tiếp đón.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng đề cập rằng, quân đội Mỹ không có cơ sở pháp lý để hoạt động tại Syria và nếu Washington nghiêm túc về việc rút lực lượng đó sẽ là quyết định đúng đắn.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga lưu ý, Mỹ đã tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục ở lại tới 17 năm.

'Về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, không biết đó là gì. Mỹ đã ở Afghanistan được 17 năm và hầu như mỗi năm họ đều nói họ sẽ rút. Tuy nhiên, họ vẫn ở đó' - Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, về cơ bản ông nhất trí với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng IS đã bị đánh bại. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo vẫn còn một mối đe dọa rằng các phần tử khủng bố có thể di chuyển sang các quốc gia láng giềng.

Theo Sơn Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-ly-giai-khong-the-tin-my-rut-khoi-syria-3372585/