Nga mang trực thăng của FSB đến Syria phòng Thổ

Theo AMN, Nga vừa quyết định điều loạt trực thăng đến Syria, trong đó có Mi-8AMTSh - phiên bản được thiết kế riêng cho Lực lượng An ninh Liên Bang Nga (FSB).

Cùng với trực thăng Mi-8AMTSh, trong đợt tăng cường lực lượng đến Bắc Syria lần này còn có Mi-24

Hiện số lượng của từng loại vẫn được Nga bảo mật tuy nhiên lực lượng Moscow tại Syria không hề giấu giếm nguyên nhân khi nói rằng "sẵn sàng ngăn chặn các đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd trong khu vực".

Trực thăng Nga.

Mặc dù vậy hiện vẫn không rõ vì sao Mi-8AMTSh được điều đến Syria lần này trong số hàng loạt trực thăng khác có thể tấn công mạnh hơn nhiều Nga đang sở hữu. Nhưng theo giới chuyên gia, chính sự đa năng có thể là lý do Mi-8AMTSh được xuất hiện tại Syria.

Cụ thể, dòng trực thăng này được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm. Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser.

Trên Mi-8AMTSh có đài sục sạo quan sát với các kênh nhiệt (hồng ngoại) và ảnh nhiệt và radar bám địa hình. Các thông tin từ toàn bộ hệ thống cảm biến sẽ được hiển thị trên màn hình riêng cho 2 phi công.

Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh trang bị vũ khí theo kiểu của Mi-8AMT, bao gồm cả tên lửa chống tăng ATGM Shturm, kính chống đạn xung quanh buồng lái và phần động cơ được bọc giáp để có thể chịu được lực tấn công của nhiều loại đạn khác nhau.

Mi-8AMTSh còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600.

Khi hoạt động ban đêm, trực thăng Mi-8AMTSh sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.

Những trang bị nói trên của Mi-8AMTSh đều không xuất hiện hầu hết trên các dòng trực thăng tấn công khác của Nga hiện có. Chính vì vậy, Mi-8AMTSh có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ mà trực thăng khác không thể.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-mang-truc-thang-cua-fsb-den-syria-phong-tho-3389819/

Tags: thiết kế  |  trực thăng  |  Mi 8AMTSh  |  hồng ngoại  |  hệ thống  |  xuất hiện  |  TSL 1600  |  Trang bị