Nga muốn nhận tiền cọc bán S-400 cho Ấn

Theo Sputnik, nếu Ấn Độ muốn nhận được những tổ hợp S-400 đầu tiên vào năm 2020, nước này cần phải chuyển tiền đặt cọc cho phía Nga.

Thông tin này được Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quân sự - Kỹ thuật Liên bang Nga Vladimir Drozhzhov đưa ra, trước khi kết thúc năm 2019, Moscow muốn nhận được khoản tiền đặt cọc từ phía Ấn Độ trong thương vụ mua tên lửa S-400.

Sau đó, hoạt động chuyển giao S-400 của Nga cho Ấn Độ sẽ được tiến hành từ năm 2020 và kết thúc theo thỏa thuận 2 bên đã đạt được.

Hệ thống S-400.

Ông Drozhzhov nói: 'Thời gian thanh toán đã được hai bên đồng thuận và tôi hy vọng khoản tiền đầu tiên sẽ sớm được phía Ấn Độ chuyển cho Nga. Tôi cho rằng vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao cho Ấn Độ.

Sau tổ hợp đầu tiên, các hệ thống S-400 còn lại sẽ được Nga chuyển giao theo kế hoạch 5 năm. Do đó, Ấn Độ sẽ nhận được toàn bộ hệ thống S-400 đã đặt hàng trong khoảng thời gian năm 2024 – 2025'.

Hồi tháng 10/2018, Moscow và New Delhi đã đồng thuận ký kết hợp đồng thương vụ tên lửa S-400 với tổng trị giá 5 tỷ USD. Thương vụ này được ký kết nhân chuyến thăm 2 ngày tới Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện phía Ấn Độ chưa có phản ứng chính thức nào về khoản tiền đặt cọc như yêu cầu của Nga nhưng theo tờ The Economic Times, số tiền thanh toán trước Nga yêu cầu thực chất là muốn giữ chân Ấn Độ và đề phòng có sự thay đổi từ phía khách hàng do những biện pháp can thiệp từ Mỹ.

Theo nguồn tin này, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tiếp tục tuyên bố rằng Ấn Độ có thể sẽ đối mặt sự trừng phạt như Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải vì mua hệ thống S-400. Nhưng mọi chuyện có thể chuyển biến theo chiều hướng tích cực nếu Ấn Độ đồng ý theo đề xuất từ Mỹ.

Mỹ đang có kế hoạch thuyết phục Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga bằng cách cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 cùng các tổ hợp vũ khí tương đương với S-400 do Nga sản xuất.

Để tăng độ hấp dẫn một khi đề xuất chính thức được đưa ra, giá của mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 bán cho ấn Độ có thể sẽ giảm xuống ngang bằng Su-35 của Nga. Điều đặc biệt là dù đại hạ giá nhưng những tính năng ưu việt của chiến đấu cơ tàng hình này vẫn được giữ nguyên.

Tín hiệu tích cực đã được Mỹ phát đi nhưng trang The Economic Times cho biết hiện Ấn Độ cũng chưa có ý định mua máy bay F-35. Tuy nhiên phía Mỹ tin rằng, một khi đề xuất chính thức được đưa ra, cơ hội dành cho F-35 tại Ấn Độ là rất lớn.

Bởi theo Marilyn Hewson, Giám đốc điều hành của Lockheed Martin, giá bán của loại chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 có thể giảm xuống mức 80 triệu USD/chiếc. Mức giá này có thể được áp dụng từ năm 2022.

'Đó là mục tiêu của chúng tôi, để tiếp tục giảm chi phí đơn vị (...) Và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó, chúng tôi sẽ luôn xem xét những cách mà chúng tôi có thể giảm chi phí trong chương trình sản xuất F-35 để giá thành của F-35 có thể giảm hơn nữa', vị giám đốc này tuyên bố.

Việc Mỹ hạ giá bán F-35 theo chuyên gia của Economic Times, đây là chiến thuật mới Mỹ áp dụng cùng với Đạo luật CAATSA nhằm từng bước hạn chế xuất khẩu quốc phòng của Nga. Và việc liên tiếp hạ giá bán của F-35 nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh và khả năng tàng hình có thể sẽ được Mỹ áp dụng đầu tiên với trường hợp của Ấn Độ.

Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến phía Nga yêu cầu ấn Độ phải thanh toán trước một số tiền ngay trong năm nay trước khi nhận được những hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2020.

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-muon-nhan-tien-coc-ban-s-400-cho-an-3383492/

Tags: S 400  |  Ấn Độ  |  hệ thống  |  đầu tiên  |  F 35  |  áp dụng  |  yêu cầu  |  thanh toán  |  chuyển giao