Bạo loạn tại Quốc hội Mỹ

Nga muốn ông Trump hay ông Biden làm Tổng thống Mỹ?

Tổng thống Putin đã đề nghị ký một thỏa thuận minh bạch không can thiệp nội bộ với Mỹ ngay trước thềm bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Hôm 25/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi một thông điệp với phía Mỹ, kêu gọi không trao đổi các vấn đề nội bộ của nhau. Lời kêu gọi một thỏa thuận diễn ra ở ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy những ý định thực sự của ông chủ Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia một cuộc họp với các Thống đốc khu vực hôm 24/9.

Trong thông điệp phát đi hôm 25/9, Tổng thống Nga nói: 'Tôi đề nghị hai bên trao đổi cam kết không can thiệp các vấn đề nội bộ của nhau, trong đó có các tiến trình bầu cử, bao gồm sử dụng thông tin và công nghệ liên lạc và các biện pháp công nghệ cao.'

'Một trong những thách thức chiến lược trong thời đại của chúng ta đó là nguy cơ đối đầu quy mô lớn ở lĩnh vực mạng. Chúng tôi một lần nữa muốn kêu gọi Mỹ với một đề xuất thông qua chương trình toàn diện các biện pháp thực tế nhằm thiết lập lại quan hệ trong việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông' - ông Putin cho biết.

Tổng thống Putin đề nghị, Nga và Mỹ đưa ra một thỏa thuận nhằm ngăn chặn các vụ tấn công mạng quy mô lớn, thỏa thuận mà ông ví như hiệp ước Mỹ - Liên Xô năm 1972 ở thời điểm cao trào Chiến tranh Lạnh nhằm ngăn chặn các vụ việc leo thang trên biển và trên không.

Ông cũng kêu gọi hai bên khôi phục các đường dây liên lạc giữa các cơ quan liên quan của hai bên nhằm thảo luận thông tin quốc tế quan trọng về vấn đề an ninh.

Phía Nga từng nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng họ phát hiện những âm mưu mà phía Mỹ đã thực hiện để can thiệp vào các cuộc bầu cử ở phía Nga. Tất nhiên, trong tình huống đó, người Mỹ đã từ chối nhận trách nhiệm. Tình huống tương tự xảy ra khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ và Moscow kịch liệt lên án.

Đề xuất của ông Putin có thể thể hiện sự thiện chí của người Nga khi cùng Mỹ thể hiện sự minh bạch của nhau, cải thiện lại quan hệ nguội lạnh.

Thực chất thì các cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình chính trị ở Mỹ là vấn đề nghiêm trọng nhất giữa hai nước hiện nay, không như các cuộc chạy đua hạt nhân và không gian như trước đây. Tuy nhiên, trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump, việc cáo buộc Nga can thiệp chính trị Mỹ diễn ra chủ yếu ở Đảng Dân chủ. Tới nay, ngay trước thềm cuộc bầu cử khó đoán, phía Nga đã buộc phải hành động trước: gửi đi một thông điệp hòa bình.

Theo các nguồn tin tiết lộ với truyền thông Nga, giới tinh hoa ở Moscow dường như đã chuẩn bị cho các kịch bản về vị Tổng thống Mỹ tiếp theo và tuyên bố mới nhất của ông Putin có lẽ cũng đã cho thấy những hành động mang tính tượng trưng nhất cho quan điểm hàn gắn quan hệ Nga- Mỹ sau tháng 11/2020.

Cụ thể, các cố vấn cho điện Kremlin và Hội đồng An ninh Quốc gia đang chuẩn bị các kịch bản nếu ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ trở thành Tổng thống.

Nhằm chuẩn bị cho một viễn cảnh ông Donald Trump có thể không đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, Nga đang cố gắng xác định điều đó sẽ có ý nghĩa như thế nào với những vấn đề nhạy cảm, từ vũ khí hạt nhân đến mối quan hệ với Trung Quốc, xuất khẩu năng lượng, các lệnh trừng phạt và các cuộc xung đột trên toàn cầu.

Sự đối lập giữa Tổng thống Trump và ông Biden về quan hệ với Nga vẫn rất đáng kể. Trong khi tuần trước ông Trump cho rằng, Trung Quốc và việc bỏ phiếu qua thư là những mối đe dọa lớn hơn cả Nga thì ông Biden nói rằng ông sẽ khiến Moscow phải trả giá vì đã can thiệp bầu cử, đồng thời gọi Nga là 'kẻ thù'.

Chưa kể, căng thẳng đang leo thang giữa Nga với Đức và Pháp về việc chính trị gia đối lập Nga Alexey Navalny bị đầu độc ngày càng làm dấy lên nguy cơ quan hệ 2 bên 'đóng băng nghiêm trọng' nếu ông Trump thất cử.

Hơn nữa, lập trường không mấy thiện cảm của điện Kremlin với ông Biden không còn xa lạ, ít nhất là vào thời điểm ông Biden thăm Moscow năm 2011 với vai trò là Phó Tổng thống.

Người đứng đầu Hội đồng Quan hệ Quốc tế Nga Andrey Kortunov nhận định: 'Nếu ông Biden đắc cử, chúng ta sẽ đối mặt với sự thống nhất về lập trường chống Nga của phương Tây'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-muon-ong-trump-hay-ong-biden-lam-tong-thong-my-3419609/

Tags: đề nghị  |  tổng thống  |  quan hệ  |  can thiệp  |  Cáo buộc  |  Thỏa thuận  |  công nghệ  |  Chính trị  |  thông điệp  |  thông tin