Nga ngăn chặn tai nạn của 7 tên lửa Soyuz-ST

Nga đã phát hiện kịp thời những trục trặc trên tầng đẩy của 7 tên lửa Soyuz-2...

Một nguồn tin trong ngành tên lửa vũ trụ thông báo với hãng tin Nga Sputnik rằng, các chuyên gia của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), đã phát hiện trong các khối thiết bị tầng đẩy thứ nhất của bảy tên lửa Soyuz-2 (Soyuz-ST) có một chi tiết van kém chất lượng do một trong các nhà thầu sản xuất ra.

Họ quyết định kiểm tra sau khi phát hiện ra một van bị lỗi trong tên lửa Soyuz-ST tại sân bay vũ trụ Kourou ở Trung tâm vũ trụ Guyane-Pháp. Chi tiết bị lỗi đã được thay thế và tên lửa đã phóng thành công một vệ tinh của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) lên quỹ đạo vào ngày 2/12.

Đồng thời, các chuyên gia của Roscosmos đã tiến hành kiểm tra rà soát lại tất cả các khối thiết bị trong tầng một của những tên lửa đẩy Soyuz-2 đang lưu giữ trong kho và chuẩn bị được phóng ở các sân bay vũ trụ khác nhau và phát hiện có tới 7 tên lửa bị lỗi ở cùng chi tiết đó.

Sau khi phát hiện lỗi phế phẩm, Tập đoàn đã thay thế ngay các bộ phận không đạt tiêu chuẩn trên toàn bộ lô tên lửa. Trong số đó có chi tiết cấu kiện trong tên lửa Soyuz-2 mới được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk mang theo ba vệ tinh Gonets.

Nguồn tin của báo lưu ý rằng việc sớm phát hiện ra lỗi phế phẩm nói trên đã giúp ngăn ngừa được sự cố khẩn cấp có thể xảy ra. Trong các trường hợp sự cố khẩn cấp của chuyến bay vũ trụ, nguyên nhân thực sự của các sự cố về van hầu như không thể xác định được.

Nga đã phát hiện kịp thời những chi tiết bị lỗi của tầng 1 tên lửa Soyuz-2

Dựa trên kết quả kiểm tra do các chuyên gia của Roscosmos thực hiện đã xác định được cụ thể lô hàng, ca sản xuất và người thợ chịu trách nhiệm để xảy ra sai sót trong quá trình sản xuất van vào năm 2016.

Nguồn tin cho biết, chi tiết này được sản xuất tại công ty 'ODK-Kuznetsov' ở Samara, một doanh nghiệp thành viên của Rostec.

Trước đó, một nguồn tin của Sputnik trong ngành tên lửa và vũ trụ cho biết đã phát hiện ra một chi tiết bị lỗi trong quá trình chuẩn bị phóng tên lửa Soyuz-ST từ sân bay vũ trụ Kourou.

Thông tin này sau đó đã được người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin xác nhận. Ông lưu ý rằng, nếu không kịp thời phát hiện được việc này thì sự cố tai nạn phóng tên lửa chắc chắn đã xảy ra.

Được biết, ngay trước khi loạt chi tiết trục trặc này này được phát hiện ra, Nga đang dự định đưa chuyến bay của tàu vũ trụ Soyuz vào Sách kỷ lục Guinness về tốc độ bay nhanh kỷ lục.

Theo đó, Roscosmos có thể nộp đơn ghi tên vào Sách Guinness kỷ lục thế giới về thời gian bay từ Trái đất đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vừa được tàu vũ trụ Soyuz MS-17 thiết lập mới đây.

Được biết, tên lửa đẩy Soyuz-2.1a của Nga cùng với tàu vũ trụ Soyuz MS-17 chở theo phi hành gia đã cất cánh từ sân phóng số 31 của sân bay vũ trụ Baikonur (tổ hợp phóng Vostok) lúc 12h45 (giờ Hà Nội) vào ngày 14 tháng 10.

Được biết, đây là chuyến bay của con tàu vũ trụ có người lái lần đầu tiên diễn ra theo sơ đồ hai vòng xoáy siêu ngắn, kết quả đã thiết lập kỷ lục về tốc độ bay đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Chỉ mất khoảng 3 giờ 7 phút, tên lửa đẩy Soyuz-2.1a cùng với tàu vũ trụ Soyuz MS-17 của Nga đã đưa hai nhà du hành vũ trụ Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov, cùng với nữ phi hành gia Kathleen Rubins của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên tới trạm ISS.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-ngan-chan-tai-nan-cua-7-ten-lua-soyuz-st-3423756/

Tags: tên lửa đẩy Soyuz-2.1a  |  tàu vũ trụ Soyuz MS-17  |  Trạm vũ trụ quốc tế ISS  |  Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos  |  Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA