Nga nhắc lại chuyện Maria Butina với Ngoại trưởng Mỹ

Hai nhà ngoại giao cấp cao Nga- Mỹ đã có cuộc gặp ở New York và đề cập tới hàng loạt vấn đề người Nga đang bị tù giam ở Mỹ.

Thông tấn TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông đã nhắc lại hàng loạt vấn đề về người Nga bị giam giữ tại Mỹ và đề xuất phía Mỹ đặc biệt chú ý tới các trường hợp này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Cuộc gặp diễn ra giữa lúc hai nước đang có những mâu thuẫn nghiêm trọng liên quan đến vấn đề thị thực.

Theo Ngoại trưởng Nga, ông đã đề cập đến các trường hợp đặc biệt như trùm buôn vũ khí Victor Bout, Phi công Nga Konstantin Yaroshenko, người bị nghi là gián điệp Nga Maria Butina.

"Chúng tôi đã đặt câu hỏi về Victor Bout trong bất cứ các lần liên hệ nào với phía Mỹ. Tôi đã đề cập đến danh sách dài các vấn đề gây cản trở trong quan hệ hai nước" - Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Số phận của Victor Bout, giống như Konstantin Yaroshenko, Maria Butina và các công dân Nga khác, những người đã bị lừa dối hoặc bị bắt cóc vì vi phạm luật pháp của các quốc gia nơi họ bị bắt, là một trong những ưu tiên của chúng tôi."

Ông Lavrov khẳng định, ông đã nhắc lại các trường hợp này như một cách nhắc lại ngắn gọn, trực tiếp với ông Michael Pompeo.

Victor Bout là một nhân vật đầy tranh cãi cho đến nay vẫn được Điện Kremlin bảo vệ, các kênh truyền thông Nga liên tục đưa tin về những điều kiện trong nhà tù Mỹ của Bout và lời phản đối của người vợ trước bản án 25 năm tù giành cho Bout vì ông này đã bị oan.

Tay buôn vũ khí khét tiếng Victor Bout

Phía Mỹ cáo buộc Victor Bout gián tiếp gây ra cái chết cho hàng triệu người dân. Đây chính là "chúa tể chiến tranh" hay "lái buôn thần chết", tên tội phạm khét tiếng của thế giới ngầm mafia.

Các chuyên gia lý giải tên này đã nắm được những bí mật quân sự ngầm ở Nga do đã từng phục vụ quân đội nên được Điện Kremlin liên tục bảo vệ.

Anthony Davis, một chuyên viên phân tích an ninh của tờ HIS Jane’s, nói rằng các nhà chức trách Mỹ sẽ muốn biết về các tài liệu liên quan tới tên lửa 9K38 Igla của Nga, loại tên lửa đất đối không đặc biệt nguy hiểm của Nga. Tuy nhiên, ở nhà tù Mỹ, Victor Bout không hé răng khai báo về những thương vụ của mình.

Phi công người Nga Konstantin Yaroshenko bị bắt hồi tháng 5/2010 với cáo buộc buôn ma túy vào Mỹ, chịu án phạt 20 năm tù.

Phi công Konstantin Yaroshenko

Việc Cơ quan Tình báo Mỹ lại bắt một công dân Nga trên lãnh thổ một nước thứ 3 và bí mật đem về Mỹ thì chưa hề có tiền lệ. Phía Nga cho rằng, điều này trái với quy tắc quốc tế thuộc Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự năm 1963 và quan hệ song phương năm 1964.

Luật sư bào chữa của Yaroshenko cho biết, viên phi công này bị bắt không đúng trình tự thủ tục. "Anh ta bị một nhóm người lạ mặt bắt khi đang ở trong khách sạn, bị tịch thu hộ chiếu, giấy phép lái máy bay và điện thoại di động".

Ngoài ra, phía Nga còn nghi ngờ Yaroshenko bị trói hai ngày trên ghế mà không được uống nước. Vào cuối ngày thứ hai, khi đã đuối sức, anh ta bị buộc phải ký vào một văn bản và ngay lập tức bị chuyển về Mỹ.

Vợ của viên phi công này kể rằng, cô chỉ biết về việc chồng bị bắt khi các luật sư người Mỹ gọi điện thông báo. Công tố viên ở New York đã không cho phép các nhà ngoại giao Nga liên hệ với Yaroshenko.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với Maria Butina - nữ sinh Đại học Mỹ, 29 tuổi - bị nghi ngờ là gián điệp Nga. Maria Butina đã bị cáo buộc là lợi dụng quan hệ tình ái với một nghị sĩ Mỹ để tiếp cận càng nhiều càng tốt các quan chức trong chính quyền Mỹ.

Nữ công dân Nga Maria Butina bị nghi là gián điệp Nga.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Butina đã cố "thâm nhập vào bộ máy có quyền ra quyết định của Mỹ". Trong suốt thời gian ở Mỹ, Butina đã thiết lập và nuôi dưỡng quan hệ với các nhóm ủng hộ sử dụng súng đạn bảo thủ, tìm cách để tác động lên cuộc bầu cử ở Mỹ dưới vai trò là một nhà hoạt động Nga, kêu gọi ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump.

Phía Mỹ cáo buộc Maria Butina tìm cách để can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, làm việc "dưới sự chỉ đạo và điều hành" của một quan chức cấp cao người Nga không nêu tên trong hồ sơ. Quan chức này chỉ thị Butina qua tin nhắn trực tuyến.

Các vấn đề về nhân vật trên đã gây nên những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Nga- Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ đồng thời áp đòn trừng phạt và lôi kéo đồng minh trừng phạt Nga.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-nhac-lai-chuyen-maria-butina-voi-ngoai-truong-my-3388461/

Tags: Maria Butina  |  nhắc lại  |  quan hệ  |  Victor Bout  |  người Nga  |  cáo buộc  |  trường hợp  |  gián điệp