Nga nói thẳng bản kế hoạch xóa dấu Mỹ ở Syria

Ngoại trưởng Nga đưa ra cáo buộc một số nước phương Tây đang duy trì hang ở cho khủng bố trú ẩn ở Idlib.

Ngày 13/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra cáo buộc cho biết, một số nước phương Tây mong muốn duy trì hang ổ khủng bố ở tình Idlib - miền Bắc Syria.

Trong cuộc họp báo, ông Lavrov cho biết: 'Có thông tin rằng một số nước phương Tây muốn làm chính xác điều đó. Họ muốn một nơi mà ở đó nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (hiện là Hay'at Tahrir al-Sham - HTS) kiểm soát hơn 90% diện tích lãnh thổ trở thành một bên tham gia của tiến trình chính trị tương lai.

Rõ ràng không thể có đàm phán với khủng bố. Các đối tác phương Tây của chúng ta liên tục thể hiện tiêu chuẩn kéo, do đố tôi không thể lạo trừ khả năng thông tin tôi đề cập là có căn cứ'.

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc lại về thỏa thuận được ký kết ở Sochi với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hình thành một khu vực ngừng bắn nhằm thực hiện được mục tiêu cô lập và tiếp tục tiêu diệt khủng bố.

Trại huấn luyện khủng bố của HTS

'Nga tất nhiên không bao giờ có một thỏa thuận nào hình dung việc duy trì hang ở cho khủng bố trên lãnh thổ Syria. Với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi chỉ cùng nhau sàng lọc ra lực lượng đối lập bình thường, chấp nhận đối thoại còn không đồng ý cho khủng bố có cơ hội tồn tại trên đất nước này' - ông Lavrov cho biết.

Việc Nga bất ngờ tuyên bố các nước phương Tây âm mưu dung dưỡng khủng bố ở Idlib, mà cụ thể gửi đi thông điệp nhắm vào Mỹ cho thấy Moscow đang có những kế hoạch tiếp theo tại khu vực này của Syria.

Đầu tiên cần xem xét các động thái ở chiến trường miền Bắc Syria với các tỉnh Idlib, Hama trong những ngày qua. Thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria SOHR cho biết các lực lượng chủ lực và tinh nhuệ nhất đã bao vây toàn bộ các tỉnh này.

Các hành động chuyển quân, điều vũ khí hạng nặng tiếp tục được ghi nhận khi gần nhất, hôm 13/2, một đoàn xe quân sự quy mô lớn được xác nhận nhìn thấy di chuyển trên đường cao tốc Damascus - Aleppo, và dừng lại ở phía bắc tỉnh Hama.

Việc triển khai mới nhất này diễn ra chỉ 48 giờ sau khi Quân đội Syria gửi cả quân đoàn 5 và Sư đoàn 9 Thiết giáp đến vùng nông thôn phía bắc Hama. Quân đội Nga cũng tiết lộ nhiều tín hiệu cho thấy các máy bay trinh sát của họ thường xuyên quần thảo bầu trời miền bắc Syria trong nhiều tuần qua.

Ngoài ra, một thông tin đáng chú ý khác, Nga cáo buộc nhóm khủng bố HTS đã sử dụng vũ khí hóa học ở miền Bắc Hama làm nhiều quân lính Syria bị thương và thề sẽ đáp trả những hành động sử dụng loại vũ khí giết người hàng loạt này.

Những lực lượng tinh nhuệ nhất của Syria đã bao vây Idlib và Hama

Song song với các động thái trên chiến trường, cùng với những thông điệp cảnh báo ngoại giao mà Ngoại trưởng Sergei Lavrov vừa phát đi, có thể thấy Nga đã tự khoanh vùng cho các bước đi tiếp theo của họ ở miền Bắc Syria.

Trước hết, Nga đưa ra đầy đủ lý lẽ để chứng minh HTS là một nhóm khủng bố, không phải lực lượng ôn hòa. HTS không được quyền tham gia thành một đại diện của lực lượng chính trị của Syria trong tiến trình hòa giải chính trị thời hậu chiến.

Tiếp đến, Nga đã chuẩn bị xong các bước để chuẩn bị chiến dịch quy mô lớn nhằm giải quyết dứt điểm việc khủng bố đang chiếm cứ Idlib và Hama.

Như vậy, tương lai cho chiến dịch quy mô lớn mà Nga nhằm vào khủng bố HTS ở Idlib là điều không thể tránh khỏi và đã ở rất gần. Nhưng không chỉ là nhằm giải quyết vấn đề Idlib, Nga còn chuẩn bị thêm các bước đi để tẩy xóa toàn bộ sự hiện diện của Mỹ ở Syria.

Mỹ đã tuyên bố cuộc chiến khủng bố ở Syria đã kết thúc, họ đã chiến thắng và chuẩn bị rút quân về nước. Nga không chờ đợi điều này, nhưng khi Mỹ đã rút, Nga buộc phải có những đối sách phù hợp nhằm thâu tóm mọi khu vực do Mỹ kiểm soát và có ảnh hưởng trước đó trên Syria.

Đó là lý do vì sao chính quyền Syria tiến hành các cuộc thảo luận với người Kurd trong lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn về một sự hợp tác bình đẳng, lâu dài, đảm bảo hòa giải dân tộc.

Căn cứ không quân của Nga ở Latakia (Syria)

Nếu các thỏa thuận giữa Damascus và SDF được thông qua, di sản của Mỹ ở miền Đông Syria là không còn. Và hiện tại, Nga tiếp tục đề phòng các dấu tích Mỹ ở Idlib. Đây là vùng lãnh thổ duy nhất bị kiểm soát bởi khủng bố, và không thiếu thông tin các mật vụ Mỹ đã nuôi dưỡng cho lực lượng này. Ví dụ, trong kho vũ khí của HTS có nhiều loại tên lửa chống tăng và phòng không vác vai của Mỹ.

Hoặc khi thành lập, tổ chức này lấy tên là Jabhat al-Nusra (nghĩa là “Mặt trận chiến thắng”) năm 2012 và là một nhánh của Al-Qaeda, nhưng đến năm 2016, tuyên bố tách hoàn toàn khỏi Al-Qaeda và năm 2017 đổi tên thành Hay'at Tahrir al-Sham.

Động thái này để HTS theo đuổi tham vọng tự biến mình thành một lực lượng đối lập, thoát khỏi cái mác khủng bố và chiến đấu tại Syria như một phe theo đuổi dân chủ và chống khủng bố IS. Bản thân Mỹ cũng đã từ chối không kích HTS và đình chỉ một số chiến dịch ở phía bờ bắc sông Euphrates sau khi HTS được đổi tên.

HTS và Mỹ là có liên hệ. Nga không lạ chiến lược nuôi khủng bố và chống khủng bố' của Mỹ, điều này lý giải vì sao ông Lavrov nhắc đến khái niệm tiêu chuẩn kép trong các phát biểu của mình.

Những phân tích đó cho thấy việc Moscow sắp sẵn kế hoạch cho chiến dịch cuối cùng vào Idlib là một trong những động thái rõ nhất để tẩy xóa hoàn toàn dấu tích của Mỹ ở Syria, không cho Washington có cơ hội quay trở lại quốc gia Trung Đông này thêm một lần nào.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-noi-thang-ban-ke-hoach-xoa-dau-my-o-syria-3374550/