Nga phủ nhận sắp chuyển giao 36 chiếc Su-35 cho Thổ

Nga vừa gây bất ngờ khi lên tiếng phủ nhận thông tin do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải về thương vụ 36 chiếc Su-35.

Theo người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga, Dmitry Shugayev, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã không có cuộc thảo luận nào về việc chuyển giao 36 máy bay chiến đấu Su-35 trong cuộc họp tại Sochi vừa qua.

Chủ đề về việc mua máy bay chiến đấu Nga của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ xuất hiện khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến thăm Moscow hồi cuối tháng 8/2019 khi ông tham dự triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2019 bên ngoài Moscow với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tiêm kích Su-35.

Tại thời điểm đó, ông Erdogan không loại trừ khả năng Ankara mua cả Su-35 và Su-57 thế chỗ F-35 do Mỹ không chuyển giao. "Chính vì vậy, việc Nga sẵn sàng chuyển giao 36 tiêm kích Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ dừng lại ở thông do do truyền thông Ankara đăng tải", ông Shugayev cho biết.

Mặc dù vậy, vị quan chức Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tiêm kích đa năng thế hệ 4++ Su-35 cũng như chiến đấu cơ tàng hình Su-57 và có thể thương vụ sẽ được xúc tiến trong tương lai không xa.

Những thông tin này được phía Nga đưa ra sau khi Ban Thư ký công nghiệp-quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với hãng thông tấn Nga Sputnik hôm 25/10 rằng, Moscow và Ankara đang tiếp tục đàm phán về việc cung cấp một lô lớn chiến đấu cơ Su-35, hiện tại hợp đồng chưa đi đến giai đoạn cuối cùng.

Nói về khả năng hoàn thành nhiệm vụ của Su-35 nếu được thế chỗ cho F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Victor Nadein-Rayevsky, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng, su-35 hoàn toàn có thể thực hiện những nhiệm vụ của F-35 và hoàn thành xuất sắc hơn, nhất là khi không chiến.

Bởi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng tiệm cận thế hệ 5, hoạt động tầm xa, đa năng được coi là rất hiện đại. Nó vừa có khả năng chiếm ưu thế trên không, vừa có khả năng làm chủ mặt đất, lại vừa có khả năng trở thành sát thủ của các chiến hạm đối phương.

Trong khi đó, Chương trình Chế tạo Máy bay Chiến đấu Liên hợp (JFS) F-35 của Mỹ dù đã đi vào trang bị tại Mỹ và một số khách hàng nhưng chúng vẫn bị coi là một dự án không thực sự thành công bởi chiến đấu cơ tàng hình này vẫn liên tiếp phát sinh sự cố khi vận hành.

Đây chính là nguyên nhân khiến giới quân sự Nga và Thổ tin rằng, chỉ Su-35 hoàn toàn đủ khả năng thay thế cho nhiệm vụ của F-35.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-phu-nhan-sap-chuyen-giao-36-chiec-su-35-cho-tho-3390405/

Tags: Su 35  |  chuyển giao  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  chiến đấu  |  khả năng  |  F 35  |  tiêm kích  |  nhiệm vụ  |  máy bay  |  Tổng thống

netRADIO     netTV