Nga quan ngại Mỹ có thể châm ngòi Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ hai

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ dường như đang tìm cớ để bắt đầu một cuộc chiến tranh mới ở Vùng Vịnh, trong bối cảnh Washington đang kêu gọi thành lập một liên minh an ninh trong khu vực này để có thể triển khai tàu chiến khi cần.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến ở Vùng Vịnh khi những gì xảy ra có thể dẫn đến 'một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn'. Mỹ đang đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng với Iran và đang tìm cách thành lập một 'liên minh hải quân' với mục đích gây sức ép hơn nữa cho Tehran.

Việc bắt giữ tàu chở dầu của Anh đã khiến Mỹ và Anh kêu gọi thành lập liên minh an ninh trên biển gần Iran.

Bộ này cũng nói thêm, việc bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở eo biển Gibraltar do Anh thực hiện cũng khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn. 'Có cảm giác rằng Washington đang tìm kiếm một cái cớ để thực hiện chiến tranh', họ cho biết.

Việc Mỹ đẩy cao căng thẳng ở Vùng Vịnh được cho là nhằm giành lấy sự ủng hộ của các cử tri trong nước khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đang đến gần. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ mạo hiểm mạng sống của dân thường của các nước khác cũng như tính mạng của các quân nhân của chính mình là 'để tìm kiếm thành công trong bầu cử'.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc Mỹ và Anh đang tìm cách thành lập một liên minh an ninh với mục tiêu bảo vệ các tàu chở hàng đi qua khu vực eo biển Hormuz, cửa ngõ vào Vịnh Ba Tư và Iran. 'Trước đây chúng ta không cần bất kỳ liên minh nào để bảo vệ tàu chở hàng cho đến khi Mỹ bắt đầu thổi bùng căng thẳng', Moscow nhấn mạnh.

Động thái của Anh và Mỹ được thực hiện sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero vào tháng trước, vốn được cho là để đáp trả vụ bắt giữ tàu ở Gibraltar.

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran bùng nổ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà họ đã từng ký với Iran vào năm 2015. Theo Bộ Ngoại giao Nga, trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, hoạt động vận chuyển dầu và các mặt hàng khác qua eo biển Hormuz rất 'ổn định và an toàn'.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Tags: vùng Vịnh  |  liên minh  |  căng thẳng  |  bắt giữ  |  thành lập  |  tàu chở dầu  |  Bộ Ngoại giao Nga  |  eo biển  |  an ninh  |  thực hiện